Làm căn cước nhanh tại Nam Định đang là vấn đề được rất nhiều công dân nơi đây quan tâm. Bởi có rất nhiều người vẫn chưa nắm được quy trình làm thẻ căn cước công dân cũng như những giấy cần thiết khi làm CCCD. Cùng  Hộ Chiếu 24h tìm hiểu chi tiết những thông tin trên qua nội dung dưới đây nhé! 

Thẻ căn cước công dân là loại thẻ gì?

Quy định tại khoản 1 Điều 3 trong bộ Luật CCCD 2014 có quy định như sau: 

Căn cước công dân chính là những thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân theo quy định của Luật căn cước công dân 2014. 

Thẻ căn cước công dân
Thẻ căn cước công dân

Tại Điều 3 của Bộ thông tư 06/2021/TT-BCA quy định về các nguyên tắc khi thực hiện cấp, đổi hoặc cấp lại thẻ CCCD cụ thể như sau:

 • Trình tự cấp, đổi hay cấp lại thẻ CCCD đều phải tuân thủ theo quy định của Luật Căn cước công dân và các quy định khác có liên quan đến công tác cấp đổi và quản lý căn cước công dân. 
 • Cơ quan CA tạo điều kiện thuận lợi để công dân có thể thực hiện quá trình cấp, đổi hay cấp lại CCCD Nam Định được nhanh chóng, kịp thời và một cách chính xác. 
 • Cán bộ thực hiện công tác cấp, đổi hay cấp lại thẻ CCCD phải chịu trách nhiệm về việc hướng dẫn, trả lời công dân hoặc các đề xuất của mình đưa ra. 
 • Cán bộ thực hiện các công tác cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cần phải phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để cập nhật những thay đổi, bổ sung thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm phục vụ cho công tác cấp và quản lý CCCD. 
 • Cơ quan CA tiếp nhận đề nghị cấp, đổi hay cấp lại thẻ CCCD không được thực hiện sao chép những dữ liệu cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD trong việc thu nhận hồ sơ căn cước công dân. 

=>> Xem thêm: Căn cước công dân là gì? Làm lại căn cước công dân ở đâu uy tín  

Đi làm căn cước công dân Nam Định cần mang những gì?

Đối với công dân đổi từ CMND chuyển qua CCCD có gắn chip 

Đối với công dân có nhu cầu trên cần mang theo một số giấy tờ cần thiết như:

 • Thẻ chứng minh dân dân đã được cấp, sổ hộ khẩu
 • Giấy khai sinh hoặc một số giấy tờ hợp pháp khác trùng với những thông tin mà công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chip có thay đổi khác với thông tin  sổ hộ khẩu hoặc trên cơ sở dữ liệu của QG về dân cư. 

 

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi Đi làm căn cước công dân Nam Định
Những giấy tờ cần chuẩn bị khi Đi làm căn cước công dân Nam Định

Đối với công dân đổi từ CCCD mã vạch qua CCCD gắn chíp

Khi được cấp thẻ căn cước công dân mã vạch thì những thông tin của công dân đã được cập nhật trên cơ sở dữ liệu quốc gia. Chính vì thế, khi có nhu cầu đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip Nam Định mới thì công dân cần mang theo. 

 • Thẻ căn cước công dân mã vạch đã được cấp. 
 • Mang theo giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp với những thông tin công khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chip có sự thay đổi so với một số thông tin trong cơ sở dữ liệu QG về dân cư.

Đối với công dân làm CCCD lần đầu

Trường hợp công dân lần đầu đi làm thẻ Căn cước công dân nhanh tại Nam Định cần mang theo một số giấy tờ như: 

 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy khai sinh 
 • Những giấy tờ chứng minh nếu có sự thay đổi về các thông tin nhân thân. 

04 bước làm căn cước nhanh tại Nam Định 

Bước 1: Đề nghị được cấp thẻ CCCD gắn chip

Công dân có thể đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền và yêu cầu được cấp thẻ CCCD. Trường hợp công dân yêu cầu cấp thẻ trên Cổng dịch vụ công QG hay cổng dịch vụ công Bộ CA thì công dân lựa chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin của mình trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Đề nghị được cấp thẻ CCCD gắn chip
Đề nghị được cấp thẻ CCCD gắn chip

Trường hợp thông tin đã chính xác thì đăng ký thời gian, địa chỉ yêu cầu cấp thẻ CCCD gắn chip thì hệ thống sẽ tự động chuyển yêu cầu của công dân về cơ quan CA nơi mà công dân đó đề nghị. 

Trường hợp công dân kiểm tra thông tin trong cơ sở dữ liệu QG về dân cư. Nếu thông tin của công dân đó chưa có hay xảy ra sai sót thì công dân cần mang theo các giấy tờ pháp lý hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin khi đến cơ quan CA nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi hay cấp lại thẻ CCCD gắn chip.

Bước 2: Tiếp nhận yêu cầu cấp CCCD gắn chip

Trường hợp nhận yêu cầu làm CCCD gắn chip nhanh tại Nam Định thì Cán bộ tiếp nhận thông tin công dân bằng cách tìm kiếm trên cơ sở dữ liệu QG về dân cư để làm hồ sơ cấp thẻ.

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay

Các cán bộ tiến hành mô tả các đặc điểm nhân dạng của công dân, chụp ảnh thẻ và lấy dấu vân tay để in trên phiếu thu nhận thông tin CCCD gắp chip. Đưa cho công dân đề nghị cấp thẻ kiểm tra và ký tên. 

Trả kết quả lam căn cước công dân
Trả kết quả lam căn cước công dân

Bước 4: Trả kết quả

Công dân yêu cầu làm thẻ CCCD sẽ nộp lệ phí, sau đó nhận giấy hẹn trả thẻ CCCD. Người dân đi nhận căn cước công dân gắn chip tại cơ quan công an nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian trên giấy hẹn hoặc trả kết quả qua đường bưu điện (công dân tự trả phí). 

=>> Xem thêm: Làm Căn Cước Công Dân Tại Hà Nội 

Nội dung bài viết trên đã cung cấp đến bạn những thông tin về 04 bước làm căn cước nhanh tại Nam Định mà bạn nên nắm. Nếu có thắc mắc bạn hãy liên hệ ngay với Hộ Chiếu 24h để được tư vấn và hỗ trợ nhé! 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?