Hiện nay, nhu cầu làm căn cước nhân dân ngày trở nên phổ biến và cần thiết đối với mỗi công dân Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi thủ tục, quy trình làm căn cước luôn được nhiều người quan tâm. Hôm nay, Hộ Chiếu 24h sẽ giới thiệu đến bạn thủ tục làm căn cước nhanh tại Mỹ Đức nhanh chóng, tiện lợi. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Thủ tục làm chứng minh thư nhân dân nhanh
Ý nghĩa của thẻ căn cước công dân

 Ý nghĩa của thẻ căn cước công dân

Thẻ căn cước công dân chính là giấy tờ tuỳ thân của mỗi công dân Viên Nam có giá trị chứng minh CCCD của người được cấp thể hiện qua các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Căn cước công dân còn được sử dụng thay cho hộ chiếu trong các trường hợp Việt Nam và nước ngoài lý kết hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước được sử dụng CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền yêu cầu công dân xuất trình CCCD để kiểm tra thông tin của người được cấp thẻ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu chuyên ngành quy định của pháp luật. 

Khi công dân xuất trình thẻ căn cước công dân theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền thì cá nhân các cơ quan đó không được phép yêu cầu công dân xuất trình thêm bất kỳ giấy tờ nào khác chứng nhận theo thông tin được quy định bởi pháp luật. 

=>> Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước nhanh 

Thủ tục làm căn cước nhanh tại Mỹ Đức gắn chip mới lần đầu?

Bước 1: Người dân yêu cầu được cấp thẻ CCCD gắn chip

Công dân đến trực tiếp cơ quan công án có thẩm quyền để yêu cầu làm căn cước nhanh tại Mỹ Đức. Đối với trường hợp công dân đề nghị được cấp thẻ CCCD trên Cổng dịch công quốc gia hay Bộ Công an thì công dân nên lựa chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin cá nhân của công dân trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thẩm quyền có quyền cấp chứng minh thư nhân dân
Bước 1: Người dân yêu cầu được cấp thẻ CCCD gắn chip

Đối với trường hợp thông tin đã được xác nhận đúng thì đăng ký thời gian, nơi đề nghị được cấp thẻ CCCD gắn chip thì hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị của công công dân về cơ quan Công an nơi công dân đề nghị. 

Trong trường hợp công dân kiểm tra thông tin công dân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nếu thông tin của công dân chưa có hay có sự sai sót thì công dân cần phải mang theo giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin của mình khi đến cơ quan có thẩm quyền đề nghị cấp, đổi lại thẻ CCCD gắn chip. 

Bước 2: Cơ quan thẩm quyền nhận đề nghị cấp CCCD gắn chip

Để việc tiếp nhận yêu cầu làm căn cước nhanh tại Mỹ Đức tiện lợi gắn chip thì Cán bộ thu nhận những thông tin từ công dân và tìm kiếm thông tin của công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện thiết lập hồ sơ cấp thẻ.

Bước 3: Tiến hành chụp ảnh, lấy dấu vân tay

Các bộ cơ quan thẩm quyền thực hiện mô tả các đặc điểm nhận diện của mỗi công dân thông qua chụp ảnh, lấy dấu vân tay để in trên phiếu thu nhận thông tin thẻ CCCD gắn chip và đưa cho công dân kiểm tra và ký tên.

Hình ảnh chân dung của công dân khi làm thủ tục cấp thẻ CCCD là ảnh màu, phông nền màu trắng, được chụp chính diện, rõ mặt, rõ tai, không được đeo kính, trang phục lịch sử,… Đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được mặc lễ phục tôn giáo, trang phục dân tộc đó. Nếu có khăn đội đầu thì có thể giữ nguyên nhưng cần phải đảm bảo được rõ mặt, rõ hai tai. 

Thủ tục xin làm lại căn cước công dân
Bước 3: Tiến hành chụp ảnh, lấy dấu vân tay

Bước 4: Trả kết quả

Công dân thực hiện nộp lệ phí và nhận lại giấy hẹn trả thẻ CCCD, Người dân đi nhận thẻ trực tiếp tại các cơ quan có thẩm quyền nơi tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD theo đúng thời gian được ghi trên giấy hẹn hoặc trả qua đường bưu điện và công dân tự trả phí. 

Thủ tục cấp đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân

Trong trường hợp người dân có mong muốn được đổi từ thẻ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân gắn chip cần thực hiện qua các bước, cụ thể như sau:

  • Bước 1: Công dân đến các cơ quan có thẩm quyền và yêu cầu cấp đổi thẻ căn cước công dân hoặc khai thông tin trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.
  • Bước 2: Cán bộ tiến hành tiếp nhận đề nghị tìm kiếm thông tin của công dân trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện lập hồ sơ cấp thẻ. Nếu chưa có thông tin trong cơ sở dữ liệu thì công dân cần phải xuất trình một trong bất kỳ giấy tờ hợp pháp khác để chứng minh nội dung thông tin nhân thân là chính xác.
  • Bước 3: Trong trường hợp, công dân đáp ứng đủ điều kiện, thủ tục thì cán bộ cơ quan quản lý CCCD tiến hành chụp ảnh chân dung, lấy dấu vân tay và các đặc điểm nhận dạng của công dân đến đề nghị cấp đổi thẻ CCCD để in trên phiếu thu nhận thông tin CCCD. 
  • Bước 4: Công nhân nhận giấy hẹn trả kết quả và đến nhận kết quả đúng với thời gian hẹn hoặc qua con đường chuyển phát nhanh (công dân tự trả phí).

=>> Xem thêm: Mất thẻ Căn cước thì phải làm sao và quy trình xin cấp lại

Làm thẻ căn cước cho người ngoại tỉnh
Thủ tục cấp đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân

Như vậy, nội dung bài viết trên đã cung cấp đến bạn những thông tin về thủ tục làm căn cước nhanh tại Mỹ Đức nhanh chóng.  Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ ngay với Hộ Chiếu 24h để được hỗ trợ nhé! 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?