Hiện nay, việc nhập cảnh vào Việt Nam để phục vụ nhu cầu du lịch, đầu tư kinh doanh đã không còn quá khó khăn. Khách nước ngoài cần chuẩn bị một số loại giấy tờ cần thiết như hộ chiếu, visa, giấy phép nhập cảnh…Tuy nhiên, để chuẩn bị cho một chuyến đi thuận lợi và tránh rủi ro thì Hộ Chiếu 24h sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về Ký hiệu của các loại thị thực và Thẻ tạm trú cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam chi tiết nhất nhé!

Tìm hiểu về thị thực và thẻ tạm trú

Thị thực

Thị thực cho người nước ngoài khi vào Việt Nam được gọi là “visa”. Đây là một loại giấy phép hoặc tem dán được cấp cho người nước ngoài bởi một quốc gia để cho phép họ vào và lưu trú tạm thời trong quốc gia đó. Visa xác định mục đích và thời gian lưu trú của người nước ngoài và có thể yêu cầu để được xin trước khi nhập cảnh.

Visa thông thường chứa thông tin như tên, quốc tịch, ngày sinh của người nước ngoài, cũng như các thông tin về loại và thời hạn của visa. Visa có thể được cấp theo nhiều loại khác nhau, bao gồm visa du lịch, visa công tác, visa học sinh, visa thăm thân, visa thương mại, và nhiều loại khác nữa, tùy thuộc vào quốc gia cấp visa và mục đích của người nộp đơn.

Mỗi quốc gia có quy định riêng về visa và quy trình xin visa. Thông thường, người nước ngoài phải nộp đơn xin visa tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia mà họ muốn đến. Quy trình xin visa bao gồm điền vào mẫu đơn, nộp các tài liệu cần thiết, và trả phí xin visa. Sau khi đơn xin visa được duyệt, người nước ngoài có thể được cấp visa và có thể sử dụng nó để nhập cảnh vào quốc gia đó.

Thẻ tạm trú

Thẻ tạm trú là một loại giấy tờ được cấp bởi cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao, cho phép người nước ngoài có thể cư trú tại Việt Nam trong một thời hạn nhất định và có giá trị tương đương với visa.

Thẻ tạm trú thường có thời hạn lâu hơn so với visa và có thể được cấp cho các mục đích khác nhau như công việc, học tập, kinh doanh, gia đình, đầu tư, và nhiều mục đích khác nữa. Thẻ tạm trú thường được cấp sau khi người nước ngoài đã nhập cảnh vào quốc gia và thực hiện các thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại cơ quan chức năng, chẳng hạn như cảnh sát địa phương hoặc cơ quan quản lý di trú.

Quy trình xin cấp thẻ tạm trú và yêu cầu cụ thể có thể khác nhau tùy theo quốc gia và mục đích lưu trú. Thông thường, người nước ngoài cần nộp đơn xin cấp thẻ tạm trú, kèm theo các tài liệu như hồ sơ cá nhân, giấy tờ liên quan đến mục đích lưu trú, và trả phí xin cấp thẻ tạm trú. Quá trình xét duyệt và cấp thẻ tạm trú có thể mất một khoảng thời gian để hoàn tất.

Xem thêm: Tham khảo dịch vụ làm hộ chiếu nhanh gọn và tiện lợi

Các loại thị thực và ký hiệu

Ký hiệu của các loại thị thực và Thẻ tạm trú cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam
Ký hiệu của các loại thị thực và Thẻ tạm trú cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam

Visa thị thực ký hiệu NG1

Visa thị thực ký hiệu NG1 là loại visa được cấp cho người nước ngoài là công dân của các quốc gia có quan hệ đặc biệt với Việt Nam. Ký hiệu NG1 thường áp dụng cho các quốc gia có quan hệ ngoại giao, chính trị, kinh tế, hoặc văn hóa đặc biệt với Việt Nam. Visa NG1 thường được cấp cho các đại diện ngoại giao, viên chức quốc tế, các quan chức và nhân viên của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, cũng như các thành viên gia đình của họ.

Visa thị thực ký hiệu NG2

Visa NG2 thường được cấp cho các đại diện của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các tổ chức kinh tế, văn hoá, tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam. Đây có thể là người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh, dự án của tổ chức ngoại quốc tại Việt Nam.

Visa thị thực ký hiệu NG3

Visa thị thực ký hiệu NG3 là loại visa đặc biệt được cấp cho những cá nhân đặc biệt trong lĩnh vực ngoại giao và quan hệ quốc tế. Đây là loại visa được dành riêng cho thành viên của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên chính phủ. Ngoài ra, visa thị thực ký hiệu NG3 cũng áp dụng cho vợ, chồng và con dưới 18 tuổi của các cá nhân thuộc loại visa này. Điều đặc biệt là người giúp việc cũng có thể được cấp visa NG3 nếu đi cùng với chủ của họ trong nhiệm kỳ.

Xem thêm: Những điều cần biết về hộ chiếu Việt Nam

Visa thị thực ký hiệu NG4

Visa thị thực ký hiệu NG4 là loại visa đặc biệt được cấp cho những người vào làm việc với cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên chính phủ. Ngoài ra, visa thị thực ký hiệu NG4 cũng áp dụng cho những người vào thăm thành viên của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên chính phủ. Điều này cho phép người thăm có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với những cá nhân và tổ chức quốc tế quan trọng.

Visa thị thực ký hiệu LV1

Đây là loại visa được cấp cho người nước ngoài định cư lâu dài tại Việt Nam. Ký hiệu LV1 áp dụng cho những người có mục đích định cư, làm việc, kinh doanh hoặc đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Visa LV1 cho phép người nước ngoài có quyền lưu trú và làm việc tại Việt Nam trong thời gian dài, theo quy định của pháp luật. Visa này thường được cấp cho những người đã có quan hệ, kết hôn, hoặc có liên kết gia đình với công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đã có thẻ tạm trú hoặc thẻ tạm trú ký hiệu LV1.

Visa thị thực ký hiệu LV2

Visa thị thực ký hiệu LV2 là loại visa được cấp cho người nước ngoài đến Việt Nam để làm việc tạm thời. Ký hiệu LV2 áp dụng cho những người có mục đích làm việc, kinh doanh hoặc thực hiện dự án tại Việt Nam trong một thời gian nhất định. Thời gian lưu trú và làm việc của visa LV2 thường phụ thuộc vào mục đích và điều kiện cụ thể của công việc hoặc dự án mà người nước ngoài tham gia. Để xin visa thị thực ký hiệu LV2, bạn cần tuân thủ quy trình và yêu cầu cụ thể theo hướng dẫn của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Việt Nam hoặc liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại quốc gia của bạn để biết thêm thông tin chi tiết và hỗ trợ.

Visa thị thực ký hiệu ĐT

Visa thị thực ký hiệu ĐT là loại visa đặc biệt được cấp cho nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Visa ĐT cho phép nhà đầu tư nước ngoài có quyền lưu trú và thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam trong thời gian được chỉ định trong visa. Điều kiện và quy trình xin visa ĐT có thể khá phức tạp và yêu cầu các tài liệu và thông tin liên quan đến dự án đầu tư.

Những ký hiệu thẻ tạm trú cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam 

– LV2: Ký hiệu cấp cho người vào làm việc với các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

– ĐT: Ký hiệu cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam.

– NN1: Ký hiệu cấp cho người là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

– NN2: Ký hiệu cấp cho người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hoá, tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam.

– DH: Ký hiệu cấp cho người vào thực tập, học tập.

– PV1: Ký hiệu cấp cho phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam.

– LĐ: Ký hiệu cấp cho người vào lao động.

– TT: Ký hiệu cấp cho người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm du lịch bờ tây nước mỹ

Như vậy, Hộ Chiếu 24h đã cùng bạn tìm hiểu về Ký hiệu của các loại thị thực và Thẻ tạm trú cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam. Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích giúp bạn có chuyến đi an toàn và có trải nghiệm tốt nhất nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?