Hộ chiếu công vụ là một loại hộ chiếu đặc biệt được cấp cho các cá nhân hoặc đại diện của các tổ chức, cơ quan công vụ hoặc nhà nước.  Hộ chiếu công vụ có công dụng khác biệt so với các hộ chiếu cá nhân thông thường. Trong bài viết ngày hôm nay hochieu24h.com sẽ giải đáp thắc mắc hộ chiếu công vụ là gì? Những đối tượng nào thì được phép cấp hộ chiếu công vụ? Và những thủ tục khi cấp hộ chiếu ngoại giao?

Giới thiệu đôi nét về hộ chiếu công vụ

Hộ chiếu công vụ là loại hộ chiếu được cấp cho các cán bộ, công chức, viên chức hoặc các đối tượng thuộc trường hợp ra nước ngoài thực hiện nhiệm vụ của cơ quan nhà nước, Đảng hoặc tổ chức chính trị – xã hội cấp trung ương. Tuy hiện nay chưa có định nghĩa cụ thể nào về hộ chiếu công vụ, nhưng dựa vào những đối tượng được phép cấp hộ chiếu công vụ tại các quy định tại Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 cho phép cấp hộ chiếu công vụ cho những đối tượng được kể trên để phục vụ cho công việc và nhiệm vụ đặc thù của họ khi ra nước ngoài.

Giới thiệu đôi nét về hộ chiếu công vụ
Giới thiệu đôi nét về hộ chiếu công vụ

Những đối tượng nào thì được phép cấp hộ chiếu công vụ?

Hộ chiếu công vụ là loại hộ chiếu được cấp cho công dân Việt Nam thuộc các đối tượng sau đây:

Là cán bộ, công chức hoặc các viên chức quản lý được hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc những đối tượng được bảo đảm từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật và đang làm việc tại các cơ quan, tổ chức trong các đơn vị sau đây:

a) Các cơ quan thuộc Đảng Cộng sản Việt Nam như Ban Bí thư Trung ương Đảng, các Ban trực thuộc Trung ương Đảng, Văn phòng Trung ương Đảng, và các cơ quan khác được quyết định thành lập như Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

b) Các cơ quan thuộc Quốc hội như Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Các Ủy ban của Quốc hội, Các Ban, hay các viện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các viện của Văn phòng Quốc hội và Kiểm toán Nhà nước.

c) Văn phòng Chủ tịch nước.

d) Các cơ quan như các Bộ, cơ quan ngang Bộ, các cơ quan thuộc Chính phủ và các tổ chức khác do Chính phủ hay Thủ tướng thành lập thuộc Chính phủ.

đ) Tòa án nhân dân các cấp (như cấp Trung ương, cấp tỉnh hay cấp huyện).

e) Viện Kiểm sát nhân dân các cấp (cấp Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện).

g) Cơ quan nhà nước ở địa phương như Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện.

h) Những đối tượng thuộc các cơ quan, đơn vị Quân đội nhân dân hoặc thuộc Công an nhân dân.

i) Đối tượng thuộc các cơ quan của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp Trung ương, cấp tỉnh hoặc cấp huyện.

k) Các cơ quan của tổ chức chính trị – xã hội như Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn ngành trung ương hay các Công đoàn các tổng công ty trực thuộc Tổng liên đoàn, các Liên đoàn lao động cấp tỉnh và các Liên đoàn lao động cấp huyện. Các cơ quan khác như Hội Nông dân Việt Nam (cấp Trung ương, cấp tỉnh hoặc cấp huyện) Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cấp Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (cấp Trung ương, cấp tỉnh hoặc cấp huyện) Hội Cựu chiến binh Việt Nam ( các cấp Trung ương, cấp tỉnh hay cấp huyện)

l) Người được cấp sẽ có thẩm quyền của Nhà nước hay có thẩm quyền của đảng luân chuyển sang giữ các chức vụ chủ chốt tại quốc hội, nhưng mức độ cụ thể về hộ chiếu công vụ Việt Nam không được cung cấp trong dữ liệu huấn luyện của tôi. Tuy nhiên, theo thông tin tôi biết cho đến thời điểm hiện tại (cắt đứt tri thức đến tháng 9 năm 2021), hộ chiếu công vụ là một loại hộ chiếu đặc biệt được cấp cho nhân viên và công chức làm việc cho chính phủ hoặc các cơ quan, tổ chức công quyền khác.

Thông tin chi tiết về hộ chiếu công vụ Việt Nam, bao gồm đối tượng, quy trình cấp phát và các yêu cầu cụ thể, có thể được tìm thấy thông qua các nguồn chính thức như Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Việt Nam hoặc Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu uy tín, giá rẻ 

Những đối tượng nào thì được phép cấp hộ chiếu công vụ?
Những đối tượng nào thì được phép cấp hộ chiếu công vụ?

Về thời hạn được sử dụng hộ chiếu công vụ

Theo Thông tư 04/2020/TT-BNG, quy định như sau:

– Trong trường hợp hộ chiếu bị hỏng hay bạn làm mất hộ chiếu khi đi công tác trong thời gian ngắn tại nước ngoài thì (theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 13 của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh trong công dân Việt Nam 2019) hộ chiếu công vụ sẽ có thời hạn trong 1 năm.

– Trong trường hợp hộ chiếu hết trang hoặc gia hạn thì (theo như quy định tại điểm a khoản 1 Điều 13 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019) thời hạn hộ chiếu công vụ sẽ không dài hơn thời hạn của hộ chiếu cũ và sẽ có thời hạin tối thiểu là 01 năm.

Xem thêm: Người Mỹ gốc Việt Nam có được đăng ký hộ khẩu thường trú tại Việt Nam

Về thời hạn được sử dụng hộ chiếu công vụ
Về thời hạn được sử dụng hộ chiếu công vụ

Hy vọng với những thông tin trên các bạn có thể hiểu rõ hơn về hộ chiếu công vụ cũng như hiểu về những đối tượng được cấp và thời hạn của hộ chiếu công cụ. Nếu bạn đang thắc mắc hay đang tìm địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ làm hộ chiếu thì hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline:  091.817.6566 để được tư vấn miễn phí.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?