Kể từ ngày 1/1/2023, việc cấp mới, đổi, cấp lại căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử được triển khai trên toàn quốc. Theo quy định, tất cả công dân đủ 14 tuổi trở lên đều phải đổi CMND sang CCCD gắn chip. Vậy, để đổi CMND sang CCCD gắn chip, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Tìm hiểu ngay cùng Hộ Chiếu 24h nhé!

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi đổi CMND sang CCCD gắn chip

Quy định về việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khi đổi từ chứng minh nhân dân (CMND) sang thẻ căn cước công dân gắn chip (CCCD) không được đưa ra cụ thể. Tuy nhiên, có thể dựa vào một số quy định về trình tự thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip để suy ra các giấy tờ cần thiết khi thực hiện việc đổi từ CMND sang CCCD gắn chip.

Theo Điều 22 của Luật Căn cước công dân 2014, Điều 11 của Thông tư 59/2021/TT-BCA và Điều 5 của Thông tư 60/2021/TT-BCA, khi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip, các công dân cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể:

  • Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc thẻ CCCD cũ.
  • Hộ khẩu (nếu có yêu cầu).
  • Giấy xác nhận tạm trú hoặc tạm vắng (nếu có yêu cầu).
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở hoặc chứng chỉ đăng ký tạm trú (nếu có yêu cầu).
  • Các giấy tờ khác liên quan đến việc chứng minh thông tin cá nhân, như giấy kết hôn, giấy ly hôn, giấy chứng nhận đổi tên (nếu có yêu cầu).
  • Các giấy tờ cần chuẩn bị khi đổi CMND sang CCCD gắn chip
    Các giấy tờ cần chuẩn bị khi đổi CMND sang CCCD gắn chip

Một số giấy tờ cần sửa đổi khi đổi sang CCCD gắn chip

Việc đổi sang CCCD gắn chip mang lại nhiều lợi ích như tăng cường tính bảo mật, tích hợp nhiều thông tin tiện ích, tuy nhiên cũng đồng nghĩa với việc bạn cần cập nhật thông tin trên một số loại giấy tờ khác để đảm bảo tính chính xác và thống nhất.

Hộ chiếu

Khi làm hộ chiếu, bạn cần cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, ngày sinh, nơi sinh, giới tính, số CMND/thẻ CCCD… để được ghi vào hộ chiếu. Nếu bạn thay đổi từ CMND sang CCCD, bạn sẽ cần sửa thông tin trên hộ chiếu. Tuy nhiên, nếu bạn thay đổi từ CCCD 12 số sang CCCD gắn chip, mã số định danh sẽ không thay đổi nên không cần sửa hộ chiếu.

Tài khoản ngân hàng

Khi số CMND thay đổi, thông tin cá nhân trong tài khoản ngân hàng cũng không trùng khớp nữa. CMND được sử dụng để xác minh bạn là chủ tài khoản. Nếu thông tin không khớp, nhân viên ngân hàng sẽ không thể xác nhận bạn là chủ tài khoản và giao dịch có thể bị ảnh hưởng. Do đó, sau khi chuyển từ CMND sang CCCD, bạn nên liên hệ với ngân hàng để cập nhật thông tin cá nhân, đảm bảo giao dịch diễn ra suôn sẻ.

Giấy tờ nhà, sổ đỏ, sổ hồng

Khi cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất, thông tin về người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất sẽ được ghi rõ. Thông tin này bao gồm “Ông” (hoặc “Bà”), họ tên, năm sinh, số giấy tờ nhân thân (nếu có), và địa chỉ thường trú. Loại giấy tờ nhân thân sẽ được ghi là “CMND số:…” hoặc “CCCD số:…” tùy thuộc vào loại giấy tờ bạn có. Đối với những người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản, việc thay đổi từ CMND sang CCCD sẽ không ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản, nhưng bạn nên cân nhắc thay đổi để tránh rủi ro trong giao dịch mua bán sau này.

Thông tin đăng ký thuế

Theo quy định, nếu bạn có bất kỳ thay đổi thông tin nào trong đăng ký thuế (ví dụ: thay đổi số CMND/CCCD…), bạn phải thông báo thay đổi cho cơ quan thuế trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày thay đổi. Bạn có thể tự làm thủ tục hoặc ủy quyền cho người khác đại diện. Bạn cũng cần thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thuế chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày thay đổi.

Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế 

Sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) và thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) không hiển thị số CMND/CCCD trực tiếp trên đó. Vì vậy, bạn không cần đổi sổ BHXH và thẻ BHYT khi chuyển từ CMND 9 số sang CCCD gắn chip. Tuy nhiên, để thực hiện tra cứu hạn sử dụng BHXH, BHYT, bạn cần cập nhật thông tin hồ sơ BHXH và thẻ BHYT.

Một số giấy tờ cần sửa đổi khi đổi sang CCCD gắn chip
Một số giấy tờ cần sửa đổi khi đổi sang CCCD gắn chip

Đổi CMND sang CCCD gắn chip có bị thu hồi CMND không?

Căn cứ và Điều 11 tại Thông tư 59/ 2021/ TT – BCA và Điều 5 tại Thông tư 60/ 2021/ TT – BCA, có quy định về quy trình cấp, đổi thẻ CCCD như sau:

  • Điều 11 Trình tự cấp, đổi thẻ CCCD: Thu lại CMND, thẻ CCCD đang sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục chuyển đổi từ CMND sang thẻ CCCD.
  • Điều 5 Thu nhận thông tin công dân: Thu hồi CMND, CCCD cũ đối với trường hợp công dân làm thủ tục chuyển đổi từ CMND sang thẻ CCCD.

Như vậy, theo quy định thẻ CMND sẽ được thu lại (nếu còn).

Hộ chiếu 24h là công ty chuyên tư vấn và hỗ trợ về thủ tục giấy tờ pháp lý, hộ chiếu,… Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và nhiều năm kinh nghiệm, liên hệ ngay 091.817.6566  để được hỗ trợ giải quyết tốt nhất các vấn đề của bạn.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?