Bạn đang có thắc mắc về hộ chiếu có thời hạn bao lâu theo pháp luật Việt Nam? Đối tượng nào nằm trong danh sách được cấp hộ chiếu phổ thông. Cùng Hộ Chiếu 24h tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé! 

Hộ chiếu là gì?

Theo khoản 3 điều 2 Luật Xuất nhập cảnh 2019 giải thích cụ thể hộ chiếu là gì? Theo đó, đây là loại giấy tờ thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp cho các công dân đủ điều kiện được cấp hộ chiếu. Hộ chiếu được dùng trong việc xuất, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân. 

Hiện nay, đã có thêm hộ chiếu gắn chip điện tử. Mọi công dân thuận tiện hơn trong việc thực hiện xuất, nhập cảnh. Hộ chiếu điện tử này lưu giữ toàn bộ thông tin cá nhân, các thông tin được mã hóa và kèm thêm chữ ký số của người cấp. 

Hộ chiếu phổ thông 

Phân loại hộ chiếu có thời hạn bao lâu theo pháp luật Việt Nam?

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 7 luật xuất nhập cảnh 2019 thì thời hạn của hộ chiếu được phân loại cụ thể như sau:

Đối với hộ chiếu ngoại giao, công vụ với thời hạn từ 1 năm đến 5 năm. Được phép giao hạn 1 lần trong thời hạn không vượt quá 3 năm.

 • Hộ chiếu ngoại giao, công vụ được cấp trong trường hợp bị hỏng hay mất khi đi công tác ngắn hạn nước ngoài. (Được quy định tại khoản 1 Điều 13 Luật xuất nhập cảnh 2019) với giá trị 1 năm. 
 • Hộ chiếu ngoại giao, công vụ hết trang hay gia hạn theo quy định của điểm a khoản 1 Điều 13 Luật xuất, nhập cảnh 2019. Thời gian gia hạn không vượt quá thời hạn của hộ chiếu cũ và ít nhất là 1 năm.
 • Đối với người thay đổi về chức vụ thì được đổi thời hạn hộ chiếu theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 13 Luật Xuất nhập cảnh 2019. Thời hạn không vượt quá thời hạn hộ chiếu cũ và ít nhất là 1 năm.  
 • Đối với người gia hạn được quy định tại điểm d khoản 1 Điều 13 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019. Thời gian gia hạn không dài hơn thời gian hộ chiếu của người đi theo, đi thăm. Thời gian ít nhất là 1 năm.

Hộ chiếu có thời gian bao lâu tại Việt Nam

Xem thêm: Kinh nghiệm làm hộ chiếu nhanh mà bạn nên biết 

Quy định về hộ chiếu có thời hạn bao lâu theo pháp luật Việt Nam?

Dưới đây, chúng tôi sẽ phân loại hộ chiếu có thời hạn bao lâu tùy từng trường hợp

Đối với người đủ 14 tuổi trở lên: Thời hạn hộ chiếu là 10 năm và không được gia hạn;

Đối với người chưa đủ 14 tuổi: Thời hạn hộ chiếu là 5 năm và không được gia hạn;

Hộ chiếu phổ thông rút gọn: Thời hạn không quá 1 năm và không được gia hạn; 

Thời hạn hộ chiếu

Danh sách thuộc đối tượng được cấp hộ chiếu phổ thông 

Trừ trường hợp thuộc quy định của Điều 21 Luật Xuất nhập cảnh 2019 thì mọi công dân đều được cấp hộ chiếu phổ thông. Cụ thể, danh sách không được cấp hộ chiếu phổ thông như sau: 

Người không chấp hành quyết định xử phạt hành chính khi vi phạm các quy định 1 đến 7. Thuộc Điều 4 Luật xuất nhập cảnh 2019. 

 • Cung cấp thông tin không đúng sự thật để gia hạn, khôi phục hay báo mất giấy tờ xuất nhập cảnh; 
 • Làm giấy tờ xuất nhập cảnh giả để thực hiện mục đích xuất nhập cảnh, đi lại hay cư trú ở nước ngoài trái phép;
 • Thực hiện các hoạt động trái phép trên giấy tờ xuất nhập cảnh như mua, bán, cho mượn, thuê, cho, cho thuê và cầm cố. Hay thậm chí mọi người còn cố tình hủy hoại, tẩy xóa và sửa chữa thông tin trên giấy tờ xuất nhập cảnh. 
 • Dùng giấy tờ xuất nhập cảnh trái phép, trái quy định, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín và lợi ích của Nhà nước. 
 • Lợi dụng giấy tờ xuất, nhập cảnh để xâm phạm về an ninh quốc gia, an ninh xã hội. Gây thiệt hại đến quyền và lợi ích của cơ quan, tổ chức hay tính mạng của các cá nhân, tổ chức. 
 • Xuất, nhập cảnh trái phép, che giấu thông tin, tạo điều kiện để thực hiện các hoạt động trái phép. Hành vi gian lận xuyên biên giới quốc gia mà không chấp hành quy định của pháp luật. 
 • Cản trở, chống đối người thi hành công vụ trong việc cấp giấy tờ xuất nhập cảnh.

Người bị tạm hoãn việc xuất nhập cảnh (không áp dụng đối với trường hợp được quy định tại khoản 12 Điều 37 Luật xuất nhập cảnh 2019) 

Trường hợp thuộc lý do quốc phòng an ninh đã được quy định áp dụng của Bộ trưởng bộ quốc phòng, bộ công an. 

Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu – Thủ tục nhanh chóng, đơn giản

Lời kết 

Trên đây, Hộ chiếu 24h đã cung cấp đến bạn những thông tin về Hộ chiếu có thời hạn bao lâu theo pháp luật Việt Nam? Hết hạn hộ chiếu làm thế nào? Chúng tôi không phải là cơ quan cán bộ cục xuất nhập cảnh. Với đội ngũ có nhiều kinh nghiệm xử lý giấy tờ. Chúng tôi luôn hỗ trợ, tư vấn và giải đáp các thắc mắc của khách hàng. Tùy thuộc vào nhu cầu của khách, chúng tôi cố gắng đáp ứng và thực hiện tuyệt đối hết khả năng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ để chúng tôi hỗ trợ cho bạn từ về quá trình chuẩn bị và làm hộ chiếu bạn nhé. Đảm bảo bạn sẽ hài lòng với dịch vụ cung cấp nơi đây. 

Xem thêm: Hộ chiếu – Wikipedia tiếng Việt

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?