Tại các quốc gia Châu Á có rất nhiều các phong tục, tập quán bởi sự đa dạng về các nền văn hóa và phong tục tập quán sinh sống của người dân tại mỗi quốc gia. Bởi thế, phong tục đón tết trung thu tại mỗi quốc gia tại Châu Á sẽ có sự khác nhau.  Bài viết dưới đây, Hộ chiếu 24H sẽ chia sẻ với bạn đọc về những nét độc đáo phong tục đón tết trung thu ở các quốc gia Châu Á.

Độc đáo phong tục đón tết trung thu ở Việt Nam

Ở Việt Nam là một quốc gia có đa tôn giáo bởi thế nền văn hóa của Việt Nam cực kỳ phong phú và đa dạng. Tết trung thu tại Việt Nam sẽ diễn ra vào rằm tháng 8 âm lịch hằng năm ( Ngày 15 tháng 8). Bạn có nhớ không hình ảnh một nhân vật dân gian gắn liền với trung thu đó chính là chú Quậy và nàng Hằng Nga

Tết trung thu ở Việt Nam còn được gọi với nhiều cái tên khác như: tết thiếu nhi, tết ông trăng…vào ngày tết này thì người Việt sẽ tổ chức việc bày cỗ và trông trăng. Đầu cỗ sẽ là bánh mặt trăng và dùng nhiều thứ bánh trái hoa quả với nhiều màu sắc sặc sỡ từ xanh, đỏ, vàng, trắng…để làm cỗ và khi mặt trăng lên cao các em nhỏ sẽ được phá cỗ, rước đèn ông sao…

Không chỉ thế, vào ngày lễ trung thu thì ở Việt Nam còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ như: ca hát biểu diễn văn nghệ, múa lân, đốt pháo hoa cực kỳ sôi động và độc đáo.

Xem thêm: Du lịch Thái Lan cần chuẩn bị gì?

Độc đáo phong tục đón tết trung thu ở Trung Quốc

Cùng là trong nền văn hóa Phương Đông bởi thế phong tục đón tết trung thu của người dân Trung Quốc cũng có nhiều nét tương đồng với phong tục đón tết trung thu ở Việt Nam. Cũng giống Việt Nam ngày 15 tháng 8 âm lịch là ngày giữa chính thu nên được gọi là trung thu. 

Vào ngày tết trung thu ở Trung Quốc thì họ luôn giữ phong tục ngắm trăng được lưu giữ từ thời nhà Chu. Mỗi gia đình Trung Quốc đều sẽ bày một bàn hương án rất lớn, bày dưa hấu, táo, mận, nho và nhiều loại trái cây khác theo mùa và bánh trung thu để cúng gia tiên và sau là để mọi thanh viên trong gia đình sum vầy phá cỗ và ngắm trăng.

Bên cạnh đó, người Trung Quốc còn cúng thần mặt Trăng và đặt tượng thần Trăng theo hướng trăng rọi, ngọn nến đỏ được thắp trên cao và mọi thành viên trong gia đình sẽ lần lượt cúng trăng , phụ nữ trong gia đình sẽ cắt bánh trung thu sum họp.

Ngoài ra, vào ngày tết trung thu thì người dân Trung Quốc còn tiến hành đốt đèn lồng để làm đèn trung thu sau đó treo lên các mái hiên, thềm nhà; xem thủy triều cũng là một tập tục độc đáo của người dân. Và dưới ánh trăng sáng người dân Trung Quốc sẽ mặc những bộ quần áo lộng lẫy nhất để  dạo chợ, chèo thuyền trên sông hoặc ngắm trăng và trò chuyện tâm tình với nhau.

Độc đáo phong tục đón tết trung thu ở Thái Lan

Ở đất nước xứ sở Chùa Vàng thì tết trung thu còn được gọi với cái tên khác đó là tết cầu trăng. Với một niềm tin vô cùng lớn đối với Phật thì lễ trung thu này sẽ là một ngày lễ vô cùng quan trọng đối với người dân Thái Lan.  Vào ngày tết này thì người dân Thái Lan sẽ tập trung quanh nhà thờ Bát Tiên và Quan Thế Âm Bồ Tát để cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất cho bản thân và người thân trong gia đình của mình.

Trong ngày tết trung thu thì người dân Thái Lan sẽ chuẩn bị một mâm cúng cực kỳ tươm tất và đầy đủ. Mâm lễ vật được dùng với rất nhiều các loại hoa quả, bánh kẹo khác nhau đa dạng sắc màu là một loại bánh không thể thiếu và được xem là đặc trưng chỉ có ở tết trung thu người Thái Lan đó là bánh hình trái đào. Những chiếc bánh hình trái đào được nặn đẹp mắt để dâng lên chúc thọ Bồ Tát và Quan Thế Âm Bồ Tát.

Độc đáo phong tục đón tết trung thu tại Malaysia

Tại Malaysia để đón tết trung thu thì các cửa hàng quảng cáo bánh trung thu trở nên rầm rộ hơn, các quầy hàng được đặt ở nhiều vị trí bắt mắt để thu hút người mua. Vào dịp lễ này từ lúc sáng sớm, người dân Malaysia đã tổ chức buổi lễ “ Bái nguyệt tiết” hay lễ hội vái trăng với lễ vật bao gồm các súp sắn, hoa tươi, nước mía và gạo dẹt.
Vào buổi tối thì người dân Malaysia sẽ đặt đồ cúng lên một chiếc chiếu lớn sau đó đợi trăng lên để cầu xin nhiều điều phước lành và sau đó mọi người sẽ quây quần bên nhau để thưởng thức bánh trung thu và nhiều món ăn ngon khác.

Xem thêm: Làm hộ chiếu nhanh tại Thái Nguyên

Bài viết trên, Hộ chiếu 24H đã chia sẻ với bạn đọc về những nét đẹp của phong tục đón tết trung thu tại một số nước ở Châu Á. Để khám phá du lịch vào dịp lễ tết trung thu để khám phá những nét đẹp đón tết trung thu của người dân các quốc gia Châu Á hãy đến với Hộ chiếu 24H.

2.2/5 - (48 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?