Thú cưng là vật nuôi được con người yêu thương và gắn bó. Hiện nay có rất nhiều người có sở thích đưa thú cưng đi du lịch xa. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Hộ Chiếu 24h  tìm hiểu có được mang thú cưng lên máy bay không? Những quy định cần biết nhé

Thú cưng có được vận chuyển qua đường hàng không hay không?

Có được mang thú cưng lên máy bay không
Có được mang thú cưng lên máy bay không

Hiện nay, việc đưa thú cưng đi du lịch trên những chuyến máy bay là điều không quá khó khăn và xa lạ. Để phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng, một số hãng hàng không có dịch vụ vận chuyển thú cưng ở cả những chuyến bay nội địa và quốc tế. Thủ tục làm việc cũng khá đơn giản và dễ hiểu tuy nhiên cũng có một số quy định được đặt ra để bảo đảm an toàn cho hành khách, thú cưng và an ninh của chuyến bay. Nếu bạn có ý định mang thú cưng đi du lịch hoặc đi xa bằng máy bay thì bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng để có trải nghiệm dịch vụ tốt nhất nhé!

Điều kiện vận chuyển vật nuôi trên máy bay an toàn

Để có thể vận chuyển qua máy bay thì thú cưng của bạn phải đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

Bắt buộc từ 10 tuần tuổi trở lên

Khi vận chuyển trên máy bay thì vật nuôi có thể gặp phải một vài vấn đề vì chưa thể thích ứng với không khí trên cao vì vậy bạn cần cam kết thú cưng đủ điều kiện sức khỏe để có thể bay kể cả đường dài hay trong khoảng thời gian ngắn.

Vật nuôi không có mùi khó chịu

Thú cưng của bạn nên được tắm, vệ sinh kỹ lưỡng trước mỗi chuyến bay để đảm bảo không có mùi hôi, khó chịu trên chuyến bay. Hầu hết vật nuôi sẽ được bay chung khoang với hành khách trong không gian kín, nên nếu chúng có mùi sẽ gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của những người cùng chuyến bay với bạn.

Có được mang thú cưng lên máy bay không
Có được mang thú cưng lên máy bay không

Có giấy tờ đầy đủ

Để có thể làm thủ tục bay thì bạn sẽ cần chuẩn bị một số loại giấy tờ cần thiết : giấy chứng nhận đã tiêm vaccine đầy đủ, giấy tiêm phòng dại, giấy tờ cá nhân của chủ…Nếu muốn đưa thú cưng ra nước ngoài thì cần phải có giấy xuất –  nhập cảnh…Điều này đảm bảo vật nuôi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và không mắc bệnh truyền nhiễm và có thể đảm bảo an toàn cho hành khách đi chung chuyến bay.

Có lồng đựng

Bạn nên chuẩn bị cho vật nuôi chỗ nghỉ ngơi khi lên máy bay ví dụ như đựng trong lồng. Một lưu ý nhỏ là trọng lượng của lồng ( tính cả vật nuôi) không được vượt quá 6kg. Hoặc với những loại thú cưng có kích thước nhỏ bạn có thể sử dụng túi chuyên dụng có khóa kéo chắc chắn. Hãy đảm bảo vật nuôi không thể chạy nhảy và có chỗ đi vệ sinh để không làm ảnh hưởng quá nhiều đến người khác.

Xem thêm : Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh tại Hộ Chiếu 24h

Những lưu ý khi vận chuyển vật nuôi trên máy bay

Đối với những loại động vật cảnh đang mang thai sẽ không được vận chuyển qua đường hàng không để đảm bảo an toàn của chúng. Bên cạnh đó, do môi trường bay khác hoàn toàn với môi trường sống của chúng dưới mặt đất ví dụ như: sự chênh lệch nhiệt độ, ánh sáng cũng như một số loài nhạy cảm với áp suất âm thanh…gây nên việc khó khăn và chúng có thể tổn thương khi đi máy bay. Do đó một số hãng hàng không đã đưa ra quy định về vài động vật không được phép vận chuyển trên máy bay. Bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng và xem xét thú cưng của bạn có nằm trong danh sách bị hạn chế không nhé

Để đảm bảo sức khỏe cho thú cưng, bạn buộc phải cho chúng ăn trước từ 4-6 tiếng vì khi lên máy bay sẽ không được phép mở lồng ra kiểm tra vật nuôi cho đến khi máy bay hạ cánh. Điều này đồng nghĩa với việc vật nuôi có thể đói khi bay vì thế bạn nên chuẩn bị khâu ăn uống cẩn thận.

Chia sẻ kinh nghiệm khi cho thú cưng đi máy bay

Có được mang thú cưng lên máy bay không
Có được mang thú cưng lên máy bay không

Quy định của hãng hàng không

Trước khi đi, hãy kiểm tra quy định về vận chuyển thú cưng của hãng hàng không bạn sử dụng. Tìm hiểu về kích thước, trọng lượng và yêu cầu về giấy tờ của thú cưng để đảm bảo tuân thủ các quy định.

Đặt vé và thông báo trước

Khi đặt vé, hãy thông báo cho hãng hàng không rằng bạn sẽ vận chuyển thú cưng. Một số hãng hàng không có hạn chế về số lượng thú cưng trên mỗi chuyến bay, vì vậy thông báo trước sẽ giúp bạn đảm bảo chỗ cho thú cưng và tránh bất tiện không đáng có.

Kiểm tra quyền hạn nhập cảnh

Nếu bạn đang đi qua biên giới quốc gia, hãy kiểm tra quyền hạn nhập cảnh cho thú cưng. Một số quốc gia có quy định khắt khe về nhập cảnh thú cưng và yêu cầu thủ tục nhập cảnh cụ thể.

Trò chuyện với bác sĩ thú y trước chuyến đi

Nếu bạn có bất kỳ lo ngại hoặc câu hỏi nào về sức khỏe và sự thoải mái của thú cưng trong suốt chuyến bay, hãy thảo luận với bác sĩ thú y. Họ có thể cung cấp lời khuyên và hướng dẫn cụ thể dựa trên tình trạng của thú cưng.

Những hãng hàng không cho phép vận chuyển thú cưng bằng máy bay

Đối với nội địa

Hiện nay ở Việt Nam có 3 hãng hàng không cho phép vận chuyển thú cưng bằng máy bay đó là : Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airway. Các hãng hàng không đều tạo điều kiện thuận lợi nhất để hành khách có thể mang theo thú cưng bên mình, tuy nhiên để có trải nghiệm tốt nhất bạn nên tuân thủ một vài quy định chung như sau

Vật nuôi phải được đặt trong lồng đủ rộng để có thể đứng lên hay xoay nằm thoải mái. Kích thước chuẩn của lồng là : 43cm x 31cm x 20 cm ( dài x rộng x cao) đảm bảo không chiếm quá nhiều diện tích. Nếu vượt quá kích thước cho phép có thể thú cưng của bạn sẽ bị từ chối vận chuyển. 

Một lưu ý khá quan trọng là dịch vụ vận chuyển thú cưng cùng với hành khách này chỉ áp dụng cho những người có thẻ hội viên hạng bạch kim và thuộc hạng thương gia. Còn những trường hợp khác, việc vận chuyển vật nuôi sẽ theo hình thức ký gửi.

Xem thêm: Những điều thú vị về thú 

Đối với quốc tế

Với những chuyến bay dài thì vận chuyển thú cưng sẽ khó khăn hơn vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến con người và chính vật nuôi của bạn. Trên thực tế, không phải hãng máy bay quốc tế nào cũng chấp nhận vận chuyển thú cưng vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Ví dụ hãng hàng không American Airlines không vận chuyển thú cưng đối với chuyến bay kéo dài hơn 12 tiếng.

Xem thêm : 4 bí kíp tìm wifi miễn phí khi di du lịch

Trong bài viết trên chúng tôi cung cấp thông tin về Có được mang thú cưng lên máy bay không? Những quy định cần biết. Hãy tìm hiểu thật kỹ những quy định trên để có chuyến bay an toàn nhất nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?