Biển số xe định danh là gì? Thủ tục cấp ra sao?  là băn khoăn của nhiều người dân khi thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, đổi, cấp lại, thu hồi đăng ký, biển số xe được ban hành. Trước đây, biển số xe được cấp theo các tỉnh, thành phố nhưng từ 15/8/2023, nó đã được thay đổi. Vậy, Biển số xe định danh là gì? Thủ tục cấp ra sao? Hãy cùng Hộ chiếu 24h tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Biển số xe định danh là gì?

Biển số xe định danh là loại biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh cá nhân của chủ xe. Biển số xe định danh có các ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Trước đây, biển số xe được cấp theo địa phương, tức là mỗi tỉnh, thành phố sẽ có một ký hiệu biển số riêng. Còn bây giờ, biển số xe định danh được cấp theo mã định danh cá nhân, tức là mỗi người sẽ có một biển số xe riêng, dù họ ở bất kỳ tỉnh, thành phố nào.

Lý do được đưa ra khi thay đổi từ biển số xe theo địa phương sang thành biển số xe định danh được cho là nhằm tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động đăng ký xe, giúp xác định chủ sở hữu sử dụng xe một cách chính xác. Điều này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các cơ quan chức năng khi tiến hành công tác điều tra, xử lý vi phạm hành chính, phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hoạt động khác có liên quan.

Biển số xe định danh là gì? Thủ tục cấp ra sao?
Biển số xe định danh là gì? Thủ tục cấp ra sao?

Thủ tục cấp biển số xe định danh diễn ra như thế nào?

Thủ tục cấp biển số xe định danh được quy định rõ tại Điều 11 Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo đó, thủ tục cấp biển số xe định danh bao gồm các bước sau đây:

Chuẩn bị hồ sơ

Để làm hồ sơ cấp biển số xe định danh, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

  • Giấy từ tùy thân của chủ xe: Có thể là chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng xe: Giấy đăng ký xe, giấy tờ chuyển quyền sở hữu, giấy tờ chuyển quyền sử dụng xe, giấy tờ mua bán xe hoặc giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xe.
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (áp dụng riêng đối với xe ô tô).
  • Chứng từ lệ phí trước bạ (áp dụng đối với xe đăng ký lần đầu).
Biển số xe định danh là gì? Thủ tục cấp ra sao?
Biển số xe định danh là gì? Thủ tục cấp ra sao?

Xem thêm: Làm hộ chiếu như thế nào? Cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Nộp hồ sơ

Chủ xe nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký xe theo quy định. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký làm biển số xe định danh tại nhà bằng cách truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Tiếp nhận hồ sơ

Sau khi nhận được hồ sơ, các cơ quan chức năng đăng ký xe sẽ tiếp nhận hồ sơ rồi kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và tiên shanhf thực hiện các bước tiếp theo. 

Xem xét, giải quyết

Tiếp theo, cơ quan đăng ký xe sẽ xem xét và giải quyết việc cấp biển số xe định danh trong thời hạn là 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Biển số xe định danh là gì? Thủ tục cấp ra sao?

Trả kết quả

Sau khi hoàn tất các quy trình và thủ tục, cơ quan đăng ký xe sẽ gửi giấy hẹn trả kết quả cấp biển số xe định danh cho chủ xe. 

Chủ xe sau khi nhận được giấy hẹn thì tiến hành nộp lệ phí đăng ký xe theo quy định.

Lưu ý khi làm thủ tục cấp biển số xe định danh

Để thủ tục đăng ký làm biển số xe định danh được thuận lợi, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Đối với xe đã đăng ký biển số 5 số trước ngày 15/8/2023, nếu trong vòng 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe chưa làm thủ tục thu hồi biển số thì biển số xe đó sẽ được xác định là biển số định danh của người hiện tên trên giấy đăng ký xe.
  • Biển số xe định danh không được cấp đổi, cấp lại, sang tên, di chuyển.
Biển số xe định danh là gì? Thủ tục cấp ra sao?
Biển số xe định danh là gì? Thủ tục cấp ra sao?

Xem thêm: Du lịch Hè tour Thái lan – Bangkok – Pattaya bay Vietnam Airlines từ Hà Nội 2023

Lợi ích khi làm biển số xe định danh

Khi làm biển số xe định danh, cả bạn và các cơ quan chức năng đều sẽ nhận được nhiều lợi ích, cụ thể có thể kể tới:

  • Giúp xác định chủ sở hữu, sử dụng xe một cách chính xác, thuận lợi trong công tác điều tra, xử lý vi phạm hành chính, phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hoạt động khác có liên quan.
  • Giảm bớt tình trạng tranh chấp, chiếm đoạt xe.
  • Tạo thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến xe.

Kết luận

Biển số xe định danh là một thay đổi mới trong quy định về đăng ký xe của Việt Nam. Biển số xe định danh mang lại nhiều lợi ích cho người dân và cơ quan chức năng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động đăng ký xe. Hy vọng qua bài viết của Hộ chiếu 24h, bạn đã nắm được Biển số xe định danh là gì? Thủ tục cấp ra sao?

Xem thêm: Biển số xe cơ giới ở Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?