Thẻ căn cước công dân là một loại giấy tờ tùy thân mà mỗi công dân khi đến độ tuổi nhất định theo quy định của pháp luật đề sẽ phải làm thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên, chắc hẳn có rất nhiều bạn thắc mắc tại sao thẻ căn cước công dân lại quan trọng đến vậy? Bài viết dưới đây, Hộ chiếu 24h sẽ chia sẻ với bạn đọc về 10 điều nên biết về thẻ căn cước công dân.

Làm thẻ căn cước công dân gắn chip
Đối tượng cần làm thẻ căn cước công dân?

Đối tượng cần làm thẻ căn cước công dân?

Cũng giống với chứng minh thư nhân dân thì thẻ căn cước công dân cũng là một loại giấy tờ tùy thân mà nhà nước cấp cho mọi công dân Việt Nam, trong đó giá trị của căn cước công dân chính là căn cứ chính xác về xác định thông tin, lai lịch, đặc điểm nhận dạng của mọi công dân Việt Nam. Có thể nói căn cước công dân chính là bản mới chuyển đổi từ chứng minh thư nhân dân mà ra.

Theo Luật căn cước công dân 2014 thì những công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có thể được phép làm căn cước công dân, căn cước công dân phải được đổi lại các mốc tuổi là 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. 

Trường hợp thẻ căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định thì vẫn sẽ có giá trị sử dụng đến tuổi đổi tiếp theo.

Ngoài ra, theo quy định của Việt Nam thì từ ngày 1/1/2021 toàn bộ người dân Việt Nam đều sẽ bắt đầu thực hiện việc chuyển đổi từ thẻ căn cước thông thường sang thẻ căn cước công dân gắn chip khi có yêu cầu hoặc khi thẻ cũ hết hạn.

Xem thêm: Dịch vụ làm thẻ căn cước công dân nhanh

Vì sao cần đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip ?

Theo ban hành của chính phủ thì từ ngày 1/1/2021 thì tất cả người dân Việt Nam sẽ phải làm lại thẻ căn cước công dân theo bản gắn chip. 

Không phải ngẫu nhiên mà có sự điều chỉnh này. Dưới đây, Hộ chiếu 24H sẽ chỉ với bạn đọc về ưu điểm của căn cước công dân gắn chip.

Làm thẻ căn cước cho người ngoại tỉnh
Vì sao cần đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip ?

Thẻ căn cước công dân gắn chip có tính năng ưu việt hơn thẻ căn cước công dân có mã vạch đó chính là tính bảo mật cao, tránh được việc mạo danh, giả mạo thẻ, thuận lợi cho việc giao dịch, ký hợp đồng quốc tế. 

Bên cạnh đó, khi bạn giao dịch bằng thẻ căn cước công dân được gắn chip bạn sẽ yên tâm tránh được các trường hợp lừa đảo, giả mạo và dùng giấy tờ giả để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Không chỉ thế, chỉ có thẻ căn cước công dân gắn chip thì người dân mới có thể tạo ra được các tài khoản định danh điện tử, dễ dàng thực hiện dịch vụ trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. 

Mặt khác thì thể căn cước công dân được gắn chip còn rất tiện  dụng khi tích hợp nhiều các tính năng hiện  đại như có thể dùng để rút tiền, khám chữa bệnh, tích hợp cả bằng lái xe, bảo hiểm xã hội…

Ngoài ra, một lợi ích của việc sử dụng căn cước công dân gắn chip mà bạn không thể không nhắc đến đó chính là hành động giúp cán bộ ngành nghề công an và chính phủ nâng cao công tác quản lý,xây dựng chính phủ số, xây dựng nền hành chính hiện đại và phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội.

Ý nghĩa của dãy số ở mặt sau căn cước công dân gắn chip là gì?

Khi nhìn vào mặt sau của thẻ căn cước công dân gắn chip bạn sẽ thấy có một dãy số, vậy bạn biết dãy số này có ý nghĩa như thế nào không? 

Mặt sau căn cước công dân gắn chip có một dãy ký tự được gọi là MRZ. Dòng MRZ này lại nắm giữ rất nhiều các thông tin quan trọng về nhân thân của một người bởi đây chính là khu vực để máy quẹt đọc chip.

Căn cước công dân là gì ?
Ý nghĩa của dãy số ở mặt sau căn cước công dân gắn chip là gì?

Dãy ký tự MRZ hầu như sẽ không thể đọc được bằng mắt thường mà chỉ khi đưa vào máy để quét thì thông tin của chủ thẻ sẽ tự động hiện lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Điều này đã cho ta thấy tính bảo mật của thẻ căn cước công dân gắp chip rất tốt.

Làm thẻ căn cước công dân mất phí bao nhiêu?

Mức lệ phí khi chuyển từ chứng minh thư nhân dân  9 số, 12 số sang thẻ căn cước công dân từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021 là 15.000 đồng/ thẻ CCCD và từ ngày 1/7/2021 sẽ là 30.000 đồng/ thẻ CCCD.

Mức lệ phí khi đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng  không  sử dụng được, thay đổi các thông tin về tên tuổi, địa chỉ, tên đệm hoặc đặc điểm nhận dạng, xác định lại giới tính, quê quán, có sai sót về thông tin trên thể thì sẽ thu mức phí 25.000 đồng tại thời điểm hết ngày 30/6/2021 và từ ngày 1/7/2021 sẽ có mức lệ phí là 50.000 đồng.

Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của luật quốc tịch Việt Nam từ ngày 1/1/2021 – 30/6/2021 có mức lệ phí là 35.000 đồng và từ ngày 1/7/2021 là 70.000 đồng.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm lại căn cước công dân bị mất

Bài viết trên, Hộ chiếu 24H đã bật mí với bạn đọc về 10 điều cần biết về thẻ căn cước công dân gắn chip, cùng với đó là những ưu điểm, lợi ích và mức lệ phí cần trả khi làm thẻ căn cước công dân. Nếu bạn muốn sử dụng các dịch vụ hỗ trợ làm thẻ căn cước công dân nhanh, chất lượng, uy tín hãy đến với Hộ chiếu 24H.

Thẩm quyền có quyền cấp chứng minh thư nhân dân
Làm thẻ căn cước công dân mất phí bao nhiêu?

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: B4-G3 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội

Hotline: 091 817 6566

Email: Hochieu24h.com@gmail.com

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?