Với sự phát triển của nền kinh tế trên thế giới và Việt Nam ngày càng phát triển thì càng có nhiều ngành nghề và dịch vụ cũng phát triển theo. Với nhiều ngành đặc thù ngoài mức tiền lương, tiền công thì còn có sự xuất hiện thêm của tiền tip (hay tiền bo). Bài viết dưới đây, hãy cùng Hộ chiếu 24H tìm hiểu về các quy tắc tiền tip tại 23 nước trên thế giới mới nhất năm 2023!

Sơ lược về tiền tip

Tiền tip, còn được gọi là tiền thưởng hoặc tiền boa, là một khoản tiền nhỏ mà người khách thường trả thêm cho người phục vụ hoặc những người làm dịch vụ trong ngành nhà hàng, khách sạn, bar, taxi, và nhiều ngành dịch vụ khác. 

Hiện nay,  ở một số quốc gia hoặc bang có quy định về việc trả tiền tip. Điều này có thể bao gồm mức tối thiểu hoặc cách tính thuế trên tiền tip. Người làm dịch vụ cũng có thể phải chia tiền tip với nhau theo quy định của cơ sở làm việc.

Tiền tip quan trọng vì nó đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của nền kinh tế và xã hội, và có ảnh hưởng tích cực đến cả người làm dịch vụ và người khách.Tiền tip là một cơ chế thúc đẩy người làm dịch vụ cung cấp chất lượng tốt hơn. Bằng cách trả thưởng cho dịch vụ xuất sắc, người khách khích lệ người làm dịch vụ phấn đấu để đáp ứng và vượt qua kỳ vọng của khách hàng.

Ngành dịch vụ có thể tạo ra nhiều cơ hội việc làm, và tiền tip làm cho nghề này trở nên hấp dẫn hơn đối với người muốn làm việc trong lĩnh vực này. Điều này có thể thúc đẩy sự phát triển của ngành và giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Quy tắc tiền tip tại 23 nước trên thế giới
Quy tắc tiền tip tại 23 nước trên thế giới

Xem thêm: Quy trình làm hộ chiếu 24H

Điểm qua quy định tiền tip ( tiền boa) tại các nước

Như đã nói, tiền tip sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế và các động lực, cạnh tranh. Mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng về tiền tip thưởng khác nhau. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quy định tiền tip tại 23 quốc gia trên thế giới có đặc điểm gì?

Quy định tiền tip ở Việt Nam

Hiện nay thì tiền tip ở Việt Nam có tính tự nguyện cao, không phải là một phần bắt buộc của hoá đơn, và phụ thuộc vào sự lựa chọn và cảm nhận của người khách hàng khi sử dụng dịch vụ.  Mức tiền tip thường thấp hơn so với nhiều quốc gia phát triển khác.

Không có mức tiền tip cố định tại Việt Nam. Số tiền tip thường dựa vào thái độ của người khách và cảm nhận của họ về chất lượng dịch vụ. Mức tip thường thấp hơn so với một số nước phát triển khác. Ví dụ như ở một số nhà hàng sang trọng tầm cỡ 4* -5* thì có quy tắc thưởng tip sẽ là 10% trên hoá đơn chưa bao gồm phí phục vụ…

Quy tắc tiền tip tại 23 nước trên thế giới
Quy tắc tiền tip tại 23 nước trên thế giới

Quy định tiền tip ở Thái Lan

Cũng giống như ở Việt Nam thì các quy định tip thưởng ở Thái lan cũng không có sự ràng buộc và một mức quy định tối thiểu nào cả việc tip tiền sẽ là do các khách hàng chủ động và nếu như họ hài lòng về sự phục vụ.

Với những quán ăn bình dân chủ yếu dành cho khách ở tầng lớp trung lưu tới ăn thì quy định về mức tiền tip sẽ dao động khoảng 300 -700 bath ( 200.000 đồng – 500.000 đồng/ bữa ăn).

Còn tại các nhà hàng 5*, nhà hàng cao cấp thì chắc chắn rằng mức tiền tip mà khách hàng tip cho nhân viên phục vụ sẽ cao hơn rất nhiều có thể lên đến 1000 Bath Thái cho các bữa ăn sang trọng.

Xem thêm:Nguồn gốc tiền tip

Quy tắc tiền tip tại 23 nước trên thế giới
Quy tắc tiền tip tại 23 nước trên thế giới

Quy định tiền tip tại Mỹ

Ở Hoa Kỳ, quy định về tiền tip có một số đặc điểm và mức típ thường được thực hành, nhưng nó có thể thay đổi tùy theo vị trí, ngành và tình huống. Dưới đây là một số thông tin quan trọng về tiền tip tại Hoa Kỳ:

Mức tiền tip thường được tính theo một phần trăm nhất định của tổng tiền hoá đơn. Phần trăm tip thường dao động từ 15% đến 20% của tổng hoá đơn. Trong một số trường hợp, nếu dịch vụ rất xuất sắc hoặc bạn muốn thể hiện biết ơn, bạn có thể tip  thưởng nhiều hơn nữa.

Mức tip có thể khác nhau tùy theo ngành dịch vụ. Chẳng hạn, trong ngành nhà hàng, tiền tip thường dao động từ 15% đến 20% của tổng hoá đơn. Trong ngành taxi, tiền tip thường là khoản tiền tròn lên gần số tiền hoá đơn. Trong các dịch vụ như spa, dựa vào dịch vụ cụ thể, bạn có thể  có mức tiền tip từ 15% đến 20%.

Xem thêm: Chia sẻ trọn bộ kinh nghiệm xin visa Ý từ A-Z nhanh chóng nhất năm 2023!

Bài viết trên, Hộ chiếu 24H đã chia sẻ với bạn đọc về vai trò cũng như tầm quan trọng của tiền thưởng tip trong sự phát triển cạnh tranh của các ngành nghề. Cùng với đó là đưa ra một vài mức quy định về tiền tip khác nhau tại nhiều quốc gia.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?