Giấy đăng ký kết hôn là một trong những loại giấy tờ quan trọng, thể hiện tình trạng hôn nhân hợp pháp của hai người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, do bất cẩn hoặc do một số nguyên nhân khách quan, giấy tờ này có thể bị mất. Vậy, nếu mất giấy đăng ký kết hôn có xin cấp lại được không? Câu trả lời hãy cùng tìm hiểu cùng Hộ chiếu 24h nha!

Giấy đăng ký kết hôn là gì? 

Giấy đăng ký kết hôn, hay là Giấy chứng nhận kết hôn, là một loại giấy tờ hộ tịch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, xác nhận mối quan hệ hôn nhân hợp pháp giữa hai người nam và nữ. Giấy tờ này có giá trị pháp lý quan trọng, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như:

 • Chứng minh tình trạng hôn nhân: Giấy đăng ký kết hôn là bằng chứng pháp lý duy nhất để xác định một người đã kết hôn hay chưa.
 • Thực hiện các giao dịch dân sự: Một số giao dịch dân sự quan trọng như mua bán nhà đất, vay vốn ngân hàng,… yêu cầu cần có giấy tờ đăng ký kết hôn.
 • Hưởng các quyền lợi và nghĩa vụ của vợ chồng: Khi có giấy đăng ký kết hôn, hai vợ chồng sẽ được hưởng các quyền lợi và nghĩa vụ do pháp luật quy định, ví dụ như quyền thừa kế, quyền chia tài sản chung,…
 • Bảo vệ quyền lợi của con cái: Giấy đăng ký kết hôn giúp bảo vệ quyền lợi của con cái, ví dụ như quyền được cha mẹ nuôi dưỡng, giáo dục,…

Nội dung của giấy chứng nhận kết hôn thường bao gồm:

 • Thông tin cá nhân của hai vợ chồng: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số CMND/CCCD,…
 • Thời gian đăng ký kết hôn:
 • Nơi đăng ký kết hôn:
 • Số Giấy đăng ký kết hôn:
 • Chữ ký của hai vợ chồng và cán bộ làm thủ tục.
Giấy đăng ký kết hôn là gì? 
Giấy đăng ký kết hôn là gì?

Điều kiện đăng ký lại giấy đăng ký kết hôn

Theo hướng dẫn của Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Luật Hộ tịch, các quy định về điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn và khai tử được chỉnh sửa như sau:

 • Những trường hợp đã thực hiện đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử tại cơ quan thẩm quyền của Việt Nam trước 1/1/2016, nhưng bị mất cả Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch, được phép đăng ký lại.
 • Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử phải chịu trách nhiệm nộp đầy đủ các bản sao giấy tờ hay tài liệu có liên quan đến việc đăng ký lại.
 • Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện khi người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm nộp hồ sơ.

Cơ quan nào giải quyết cấp lại giấy đăng ký kết hôn?

Về thẩm quyền đăng ký lại kết hôn, Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

 • Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh và kết hôn trước đây, hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, có thẩm quyền thực hiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn.
 • Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thực hiện đăng ký khai tử trước đây sẽ có thẩm quyền thực hiện đăng ký lại khai tử.
Cơ quan nào giải quyết cấp lại giấy đăng ký kết hôn?
Cơ quan nào giải quyết cấp lại giấy đăng ký kết hôn?

Thủ tục cấp lại giấy đăng ký kết hôn

Căn cứ theo điều 27 tại Nghị định 123/ 2015/ NĐ-CP quy định như sau:

 1. Để đăng ký lại kết hôn, cần có:
 • Tờ khai theo mẫu quy định.
 • Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn đã được cấp trước đó. Nếu không có, nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân chứa thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.
 1. Trong vòng 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ kiểm tra và xác minh hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ, chính xác, và tuân theo quy định pháp luật, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ thực hiện đăng ký lại kết hôn theo quy trình quy định tại Khoản 2 Điều 18 của Luật Hộ tịch.

Nếu đăng ký lại kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã khác với nơi đã đăng ký trước đó, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ gửi văn bản đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký trước đó, yêu cầu kiểm tra và xác minh việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký kết hôn trước đây sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản trong vòng 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

 1. Trong vòng 3 ngày làm việc sau khi nhận được kết quả xác minh không còn lưu giữ sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký kết hôn trước đây, nếu hồ sơ đầy đủ, chính xác và tuân theo quy định pháp luật, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ đăng ký lại kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều này.
 2. Quan hệ hôn nhân được công nhận từ ngày đăng ký kết hôn trước đó và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ hộ tịch. Trong trường hợp không biết ngày, tháng đăng ký kết hôn trước đó, quan hệ hôn nhân sẽ được công nhận từ ngày 01/01 của năm đăng ký kết hôn trước đó.

Hộ chiếu 24h là công ty chuyên tư vấn và hỗ trợ về thủ tục giấy tờ pháp lý, hộ chiếu,… Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và nhiều năm kinh nghiệm, liên hệ ngay 091.817.6566  để được hỗ trợ giải quyết tốt nhất các vấn đề của bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?