Làm thẻ căn cước công dân ở đâu? Các thủ tục để cấp lại thẻ căn cước công dân là gì? Đây là thắc mắc của nhiều công dân khi có nhu cầu làm lại thẻ căn cước công dân để phục vụ cho công việc, học tập, cũng là trách nhiệm của nhà nước. 

Theo quy định mới về thẻ căn cước công dân gắn chip đã được thực hiện theo Thông tư 59/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/07/2021.

Hãy cùng Hộ chiếu 24h cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài phân tích sau đây!

>> Xem thêm tất tần tần dịch vụ hộ chiếu, căn cước công dân: Tại đây

Cấp thẻ căn cước công dân theo đúng quy định
Cấp thẻ căn cước công dân theo đúng quy định

Các cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ căn cước công dân

Bạn cần phải nắm rõ các bước để thực hiện cấp thẻ căn cước công dân, vừa tiết kiệm thời gian, vừa đúng quy định pháp luật. 

Cách 1: 

Bạn cần phải trực tiếp đến cơ quan của Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân. Nhưng phải là nơi bạn thường trú, tạm trú thì mới được phép đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD

Theo đó, các cơ quan công an có thẩm quyền kể đến như: 

  • Công an quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện 
  • Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp tỉnh
  • Cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an. Đối với những trường hợp cần thiết do thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an quyết định.

Trường hợp để tạo điều kiện tốt nhất cho công dân thì bạn nên đến Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện. Nếu không thì đến các điểm lưu động nếu bạn đã được công an thông báo trước đó. 

Đối với những người ốm yếu hoặc không thể đi lại được do ốm đau, bệnh tật thì bạn có thể đề nghị Cơ quan cấp căn cước công dân tổ chức cấp thẻ Căn cước công dân để cấp ngay tại chỗ ở, mà không phải di chuyển đi xa. 

>> Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước nhanh uy tín tại Hà Nội

Cơ quan công an cấp thẻ căn cước công dân
Cơ quan công an cấp thẻ căn cước công dân

Cách 2: 

Nếu không thể di chuyển tới các Cơ quan kể trên để làm căn cước công dân. Bạn có thể đề nghị cấp, đổi hoặc cấp lại thẻ Căn cước công dân ngay trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Bạn sẽ sử dụng hẹn lịch trước để đảm bảo thực hiện công việc một cách thuận lợi, đúng quy trình. 

Tại đây, bạn có thể chọn dịch vụ kiểm tra thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nếu thông tin của bạn đã chính xác thì có thể đăng ký thời gian và địa điểm rồi đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân. Sau đó, hệ thống sẽ tự chuyển đề nghị của bạn về với các đơn vị, cơ quan nơi mà công dân đề nghị cấp CCCD để hoàn thiện việc cấp. 

Nếu thông tin của bạn sai sự thật, không đúng hoặc chưa có thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thì bạn nên mang theo các giấy tờ hợp pháp để chứng minh thông tin tới cơ quan chức năng, công an sẽ tiếp nhận và thực hiện đề nghị cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân cho bạn theo đúng quy định. 

>> Xem thêm: Đơn vị làm hộ chiếu nhanh chóng, tiết kiệm thời gian

Thủ tục cấp thẻ căn cước công dân đơn giản
Thủ tục cấp thẻ căn cước công dân đơn giản

Có được làm thẻ căn cước công dân tại nơi tạm trú không?

Theo quy định mới nhất, thì cơ sở dữ liệu quốc gia vẫn chưa thể thu thập được đầy đủ các thông tin, nên cụ thể việc cấp căn cước công dân vẫn được quy định chi tiết: 

Trường hợp 1

Trường hợp công dân đã cấp CCCD mã vạch hoặc CMND 12 số thì chứng minh được thông tin của công dân đã được ghi lại trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân số. 

Bạn phải đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hoặc Công an cấp tỉnh ở bất cứ tỉnh, thành nào để thực hiện thủ tục đổi, cấp lại thẻ CCCD theo đúng quy định. 

Các thủ tục bạn cần đem theo là sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc chứng minh nhân dân cũ, căn cước công dân cũ. 

Trường hợp 2 

Trường hợp công dân chưa được cấp CCCD mã vạch hoặc CMND 12 số, bạn phải quay về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm CCCD gắn chíp. 

Sau đó, khi đã có dữ liệu thông tin cá nhân của bạn trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hay Cơ sở dữ liệu căn cước công dân. Thì bạn đến các cơ quan quản lý căn cước công dân, cơ quan nào cũng được để xin thủ tục cấp căn cước công dân. 

Lệ phí cấp căn cước công dân ít
Lệ phí cấp căn cước công dân ít

Làm thẻ căn cước công dân, hộ chiếu ở đâu uy tín, an toàn tại thủ đô Hà Nội?

Trên đây là một số thông tin vô cùng quan trọng với những ai đang phải làm, xin đổi hoặc cấp lại căn cước công dân. Bạn cần phải thực hiện từng bước một, tới đúng cơ quan để xin cấp căn cước công dân, đem theo các giấy tờ quan trọng theo đúng yêu cầu của cán bộ cơ quan. 

Hộ chiếu 24h là một trong các đơn vị uy tín chuyên cung cấp dịch vụ làm hộ chiếu, căn cước công dân uy tín với khách hàng. Chúng tôi từng phục vụ nhiều khách hàng khác nhau với đủ các trường hợp, hỗ trợ thủ tục giấy tờ nhanh chóng. 

Tất cả đội ngũ nhân viên đều được đào tạo bài bản để đem lại chất lượng dịch vụ tốt nhất phục vụ khách hàng. 

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ: 

Hotline: 091.817.6566

Gmail : Hochieu24h.com@gmail.com

Địa chỉ: B4-G3 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?