Đối với những cá nhân, tổ chức trước khi muốn tham gia hoạt động kinh doanh hay tham gia vào các tổ chức đoàn thể của nhà nước thì cần đảm bảo chứng minh được bản hồ sơ lý lịch của bản thân mình. Hồ sơ lý lịch tư pháp được xem là để chứng minh rằng chủ thể, cá nhân đó có hay không có án tích, có bị cấm tham gia vào tổ chức hay không? Bài viết dưới đây, Hộ chiếu 24H sẽ chia sẻ với bạn đọc về làm lý lịch tư pháp tại Quận Long Biên uy tín, chất lượng nhất.

Tìm hiểu vài nét về phiếu lý lịch tư pháp

Theo khoản 4 điều 2 Luật lý lịch tư pháp năm 2009, phiếu lý lịch tư pháp là loại phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm các chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, các chức vụ trong tổ chức bộ máy nhà nước.

Tìm hiểu về lý lịch tư pháp
Tìm hiểu về lý lịch tư pháp

Xem thêm: Dịch vụ làm lý lịch tư pháp

Làm thế nào để được cấp lịch lịch tư pháp 

Cách làm lý lịch tư pháp trực tiếp

Bước 1: Xác định yêu cầu xin phiếu lý lịch số 1 hay số 2

Trước khi bạn muốn làm lý lịch tư pháp thì bạn cần phải hiểu rõ mục đích bạn dùng đến loại giấy tờ này là gì để xin phiếu lý lịch tư pháp phù hợp bởi có đến 2  phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2 dùng cho 2 loại đối tượng khác nhau.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cá nhân 

Để xin cơ quan cấp cho phiếu lý lịch tư pháp thì bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau: 

  • Đối với công dân là người Việt Nam thì cần chuẩn bị 1 bản sao giấy tờ chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử  dụng của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp.
  • 1 bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của những người được cấp phiếu lý lịch tư pháp.
  • Đối người nước ngoài thì khi muốn phiếu lý lịch tư pháp ở Việt Nam cần chuẩn bị hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận tạm trú hoặc thẻ thạm trú còn hạn.
Xin cấp lý lịch tư pháp
Xin cấp lý lịch tư pháp

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp lý lịch tới cơ quan thẩm quyền

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết thì bạn sẽ nộp phiếu xin cấp lý lịch tư pháp đến các cơ quan cấp phép.

Bước 4: Thẩm định hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp

Sau khi bạn nộp phiếu xin cấp lý lịch tư pháp thì phía cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của hồ sơ, trường hợp đối tượng xin cấp có thiếu xót và cần bổ sung gì không rồi sẽ gửi thông báo tới người nhận.

Bước 5: Lấy thông tin lý lịch tư pháp

Sau khi hồ sơ mà bạn gửi được các cơ quan có thẩm quyền chấp nhận là hợp lệ và bạn phải đóng khoản lệ phí xin cấp thì sẽ nhận lại giấy hẹn cấp phiếu và đến nhận kết quả theo thời gian ghi trong giấy hẹn.

Cách làm lý lịch tư pháp theo Online

Bước 1: Đăng ký lý lịch tư pháp Online rồi 

Bạn sẽ hoàn tất bước truy cập này bằng đường link https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home và hoàn tất các thông tin cá nhân, thông tin về đăng ký lý lịch tư pháp.

Cách làm lý lịch tư pháp theo Online
Cách làm lý lịch tư pháp theo Online

Bước 2: Bạn sẽ nộp hồ sơ và nhận kết quả 

Lưu ý rằng thời gian làm phiếu lý lịch trực tuyến là từ 10 – 15 ngày làm việc cộng thêm thời gian chuyển phát nhanh qua đường bưu điện với mức phí là 200.000 đồng/phiếu.

Mức thu lệ phí đối với các trường hợp xin làm lý lịch tư pháp

Theo như quy định về mức lệ phí làm lý lịch tư pháp tại quận Long Biên nói riêng và các tỉnh thành khác trên cả nước nói chung về quy định thu sau:

  • Mức cung cấp thông tin về lý lịch tư pháp cho công dân sẽ có mức thu là 200.000 đồng/ lần/ người
  • Mức thu phí cấp thông tin lý lịch tư pháp đối với đối tượng mà sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ sẽ có phí là 100.000 đồng
  • Những đối tượng được miễn giảm khoản phí khi cấp thông tin lý lịch tư pháp đó chính là: người cao tuổi trên 60 tuổi, công dân Việt Nam dưới 16 tuổi, người khuyết tật theo quy định của Luật người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo theo quy định của Pháp luật…

Thời hạn sử dụng của lý lịch tư pháp Việt Nam

Hiện nay thì chưa có bất kỳ các quy định nào về thời hạn lý lịch tư pháp ở Việt Nam cả, tuy  nhiên thì tùy vào tính chất, lĩnh vực và thời hạn của lý lịch tư pháp được quy định khác nhau trong các văn bản.

Thời hạn sử dụng của lý lịch tư pháp Việt Nam
Thời hạn sử dụng của lý lịch tư pháp Việt Nam

Ví dụ như lý lịch tư pháp dành cho người nước ngoài dùng để xin phép lao động cho người nước ngoài ở Việt Nam thì người nước ngoài đó bắt buộc phải xin lý lịch tư pháp và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ nhận các phiếu lý lịch tư pháp khi còn thời hạn 6 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ.

Xem thêm: Lý lịch tư pháp là gì?

Bài viết trên, Hộ chiếu 24H đã chia sẻ với bạn đọc về các giấy tờ cần chuẩn bị để hoàn tất thủ tục làm lý lịch tư pháp tại Quận Long Biên và cách làm lý lịch tư pháp chuẩn. Nếu bạn đang tìm dịch vụ làm lý lịch tư pháp nhanh và chất lượng hãy đến với Hộ chiếu 24H.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: B4-G3 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội

Hotline: 091 817 6566

Email: Hochieu24h.com@gmail.com

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?