Bài viết đây, hochieu24h.com sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ những bước để làm lại thẻ căn cước công dân trong trường hợp bị mất sẽ như thế nào, phải làm ở đâu, lệ phí bao nhiêu cũng như sau bao lâu thì mới được nhận căn cước công dân mới.

Làm thẻ căn cước cho người ngoại tỉnh
Căn cước Công dân bị mất làm lại khi nào?

Căn cước Công dân bị mất làm lại khi nào?

Trường hợp đã được cơ quan công an cấp Căn cước công dân ( gắn chip hoặc mã vạch, chưa gắn chip) mà làm mất thẻ.

Xem thêm: Thủ tục đổi cấp đổi CMND sang CCCD đơn giản, dễ hiểu nhất 

Làm lại căn cước công dân ở đâu? 

Người dân cần cấp lại thẻ CCCD bị mất cần đến một trong những địa điểm sau:

 • Đội Cảnh sát Quản lý hành chính thuộc Công an Quận, huyện nơi có đăng ký thường trú.
 • Phòng Cảnh sát QLHC Công an cấp tỉnh tại nơi thường trú.
 • Đội Cảnh sát QLHC Công an tỉnh nơi có đăng ký tạm trú.
 • Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh ( nếu đã được triển khai).

Quy trình xin cấp lại căn cước công dân đã mất 

Người dân cần cấp lại thẻ CCCD bị mất sẽ thực hiện những bước sau:

Điền thông tin cá nhân vào mẫu Tờ khai CCCD ( Mẫu CC01)

Cơ quan công an cấp thẻ căn cước công dân
Điền thông tin cá nhân vào mẫu Tờ khai CCCD ( Mẫu CC01)
 • Công dân lấy mẫu Tờ khai Căn cước công dân ( Mẫu CC01) có sẵn tại những địa điểm trên, điền đầy đủ thông tin theo mẫu, ký vào tờ mẫu này và nộp cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ. Thời gian làm thủ tục là trong giờ hành chính, từ thứ 2 tới thứ 6 hàng tuần.
 • Có thể tải, in mẫu tờ khai CCCD trước và tự khai khi ở nhà để tiết kiệm thời gian.
 • Có thể làm CCCD bị mất online trực tuyến tại trang web của Cổng dịch vụ công ( khai Tờ khai điện tử, gửi đính kèm hình ảnh những giấy tờ cần xuất trình và đăng ký thời gian, địa điểm tới làm thủ tục). 

Nộp tờ khai CCCD, những giấy tờ liên quan và xác nhận lại thông tin 

 • Khi đã nộp tờ khai, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ đề nghị xuất trình sổ hộ khẩu. Nếu còn sổ hộ khẩu thì nộp để cán bộ tiếp nhận tiến hành kiểm tra, đối chiếu những thông tin trên sổ hộ khẩu với tờ khai CCCD đã nộp để xác minh người khai tờ khai đó có phải là người cần cấp lại thẻ CCCD hay không.
 • Nếu không còn sổ hộ khẩu ( do bị thu hồi làm căn cước, làm những thủ tục có liên quan tới hộ khẩu,…) cán bộ tiếp nhận sẽ tra cứu trên máy tính tại nơi cấp CCCD để xác minh là đã có thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hay chưa.
 • Ngoài sổ hộ khẩu, công dân làm căn cước bị mất phải mang thêm các giấy tờ hợp pháp thể hiện sự thay đổi, bổ sung thông tin cá nhân so với thông tin của thẻ căn cước đã mất để xuất trình cho cán bộ tiếp nhận để cập nhật vào CSDL quốc gia về dân cư.
 • Đối với các công dân tạm trú: xuất trình thêm tờ Thông báo về kết quả giải quyết tạm trú ( Công an phường, xã nơi tạm trú cấp).

Ký xác nhận vào phiếu thu nhận thông tin CCCD (Mẫu CC02) và làm căn cước công dân

Cấp thẻ căn cước công dân theo đúng quy định
Ký xác nhận vào phiếu thu nhận thông tin CCCD (Mẫu CC02) và làm căn cước công dân
 • Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sau khi kiểm kiểm tra, đối chiếu xác định thông tin mà công dân đã cung cấp trong tờ khai CCCD khớp với thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì tiến hành sử dụng máy quét thu nhận dấu vân tay, máy chụp ảnh để chụp ảnh chân dung tại chỗ.
 • Từ dữ liệu vừa cập nhật, bổ sung cùng dấu vân tay, ảnh chụp vừa thu nhận, cán bộ tiếp nhận sẽ in ra 01 Phiếu thu nhận thông tin CCCD và đưa cho người tới làm CCCD kiểm tra, ký xác nhận vào phiếu này rồi đưa lại cho cán bộ tiếp nhận. Quá trình này sẽ chỉ khoảng 10 phút. 
 • Sau khi đóng lệ phí cấp lại thẻ CCCD là 70.000 VND ( và đóng thêm khoảng 30.000 VND nếu đăng ký dịch vụ nhận thẻ CCCD tại nhà) thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ trả giấy hẹn lấy CCCD.

Nhận thẻ CCCD 

 • Thời gian để nhận lại thẻ CCCD được cấp tối đa là 15 ngày làm việc ( không tính thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ lễ Tết) và được ghi rõ trong giấy hẹn. 
 • Địa điểm nhận là tại nơi đã làm CCCD hoặc tại nhà ( nếu đăng ký nhận qua dịch vụ chuyển phát).

Những lưu ý khi làm lại thẻ CCCD 

 • Ở thời điểm hiện tại, việc cấp lại CCCD bị mất có thể làm tại Công an quận, huyện hoặc tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính Công an các tỉnh thành khác nơi công dân đã làm thủ tục đăng ký tạm trú.
 • Nếu có sổ hộ khẩu thì sau khi xuất trình, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ thu lại luôn sổ này.
 • Khi làm thẻ CCCD bị mất cần phải mang theo ảnh chụp 3×4. Hình tại Phiếu thu nhận thông tin CCCD cũng sẽ là hình in trên thẻ CCCD.
 • Khi chụp ảnh đầu để trần, không đeo kính, không mặc trang phục ngành ( như công an, hải quân, bộ đội,…), được mặc trang phục của tôn giáo hoặc dân tộc.
 • Nếu thẻ CCCD mã vạch bị mất, khi đổi sang thẻ CCCD có gắn chip sẽ vẫn giữ nguyên 12 số.
Dịch vụ làm căn cước nhanh
Những lưu ý khi làm lại thẻ CCCD

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin khi làm lại thẻ căn cước công dân mà người dân cần nắm được. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích sẽ tới quý bạn đọc đang có nhu cầu và cần được giải đáp thắc mắc. Để tham khảo thêm các dịch vụ khác, bạn đọc không thể bỏ lỡ website: https://hochieu24h.com/ để biết thêm thông tin mới nhất.

Hotline: 0918.176.566 

Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước nhanh 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?