Hộ chiếu là một trong số các loại giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi công dân Việt Nam. Tuy nhiên để có thể làm hộ chiếu nhanh tại Cần Thơ bạn cần phải nắm được những thông tin cơ bản cũng như sự hướng dẫn các thủ tục làm hộ chiếu (Passport). Hôm nay, Hộ Chiếu 24h sẽ giúp bạn phân biệt cũng như các bước làm hộ chiếu nhanh. Cùng tìm hiểu ngay nhé! 

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn gọi là Passport là một trong những loại giấy tờ pháp lý do cơ quan, nhà nước có thẩm quyền cấp cho công dân.

Tổng quan về hộ chiếu
Tổng quan về hộ chiếu

Khái niệm hộ chiếu được ghi nhận như sau: 

 • Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của nhà nước và do chính cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cung cấp cho công dân Việt Nam sử dụng trong xuất, nhập cảnh hay chứng minh quốc tịch và nhân thân. 
 • Hộ chiếu gắn chip điện tử là hộ chiếu được gắn thiết bị điện tử nhằm lưu giữ mọi thông tin đã được mã hoá của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người yêu cầu được cấp hộ chiếu.

Hiện nay có 3 loại hộ chiếu:

 • Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport): được cơ quan có thẩm quyền cấp cho mọi công dân Việt Nam sử dụng xuất cảnh và đi tất cả các nước trên thế giới. Thông thường loại hộ chiếu này có giá trị 10 năm tuỳ vào từng trường hợp, trẻ nhỏ sẽ có giá trị thấp hơn. 
 • Hộ chiếu công vụ (Official Passport): cấp cho các quan chức chính phủ ra nước ngoài theo công vụ nhà nước và hộ chiếu có giá trị 5 năm. 
 • Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): hộ chiếu này được cấp cho các quan chức ngoại giao ra nước ngoài công tác và cũng có mức giá trị 5 năm sử dụng.
Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu (Passport) tại Cần Thơ 
Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu (Passport) tại Cần Thơ

=>> Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu 

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu (Passport) tại Cần Thơ 

Để có thể làm nhanh chóng hộ chiếu tại Cần Thơ bạn cần phải nắm một số bước như sau:

Bước 1

 1. Sử dụng mẫu tờ khai (Mẫu X01) xin cấp hộ chiếu phổ thông, mẫu đơn này không cần xác nhận của công an xã, phường,… nếu người xin cấp có hộ khẩu thường trú tại địa phương hoặc có thể lấy tại nơi xin cấp hộ chiếu.

Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

 • Đối với trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi thì tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu cần có sự xác nhận của công an xã, phường,… tại cuối trang và đóng dấu giáp lai trên ảnh của từng người. 
 • Đối với trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với cha hay mẹ thì nộp thêm 1 bản sao giấy khai chính ( mang bản gốc để đối chiếu) kèm 4 ảnh có kích thước 3x4cm. 
 • Trường hợp cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu có cha, mẹ khai và ký tên kèm 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh có kích thước 4×6 cm. 
 • Đối với trường hợp trẻ dưới 14 tuổi không còn mẹ, cha thì mẹ hoặc người đỡ đầu khai và ký tên vào tờ khai. 
 1. Chuẩn bị 02 ảnh làm hộ chiếu có kích cỡ 4x6cm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần và tone nền màu trắng.
 2. Đem theo sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp hộ chiếu. 
 3. Sổ tạm trú KT3 đối với những ai làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh – không có sổ hộ khẩu tại địa phương đó.
 4. Mang theo bản gốc CMND/CCCD của người yêu cầu làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tại Cần Thơ. Khi nộp hồ sơ, người làm hộ chiếu cần xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra, nếu CMND bản gốc hợp lệ khi còn thời hạn không quá 15 năm, không như hỏng,…
Nộp hồ sơ làm hộ chiếu nhanh tại Cần Thơ
Nộp hồ sơ làm hộ chiếu nhanh tại Cần Thơ

Bước 2: Nộp hồ sơ

1 Công dân Việt Nam đang thường trú trong nước, có hộ khẩu thường trú tại Cần Thơ hay ở các địa phương khác nhưng tạm trú dài hạn từ một năm trở lên tại Cần Thơ có nhu cầu cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu thì có thể đến nộp hồ sơ tại  Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Cần Thơ. Địa chỉ: 9B, đường Trần Phú, phường Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

 1. Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần ngoại trừ những ngày tết, nghỉ lễ và chủ nhật. 

Thời gian làm việc buổi sáng từ khung giờ 7h30’ đến 11h00’

Thời gian làm việc buổi tối từ 13h30’ đến 17h00’

 1. Các cán bộ khi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ sẽ được tiếp nhận sau đó in bên lại và viết biên lai thu lệ phí. Cán bộ sẽ thu tiền lệ phí và giao giấy hẹn cho người nộp hồ sơ làm hộ chiếu tại Cần Thơ. 

Nếu hồ sơ làm hộ chiếu chưa hợp lệ thì các cán bộ sẽ hướng dẫn người nộp bổ sung đầy đủ hồ sơ.

Bước 3: Trả kết quả

Người làm hồ sơ tại Cần Thơ sẽ  đưa giấy biên nhận, biên lai thu tiền cho cán bộ trả kết quả nhằm đối chiếu, nếu đầy đủ thông tin thì yêu cầu ký nhận và trả hộ chiếu cho người đến nhận kết quả.

Trả kết quả khi làm hộ chiếu nhanh
Trả kết quả khi làm hộ chiếu nhanh

Trả kết quả có thể thông qua đường bưu điện hoặc đến tại cơ quan nhận trực tiếp tùy vào cá nhân làm hộ chiếu khi đi làm thủ tục hộ chiếu tại Cần Thơ. 

=>> Xem thêm: Đi làm hộ chiếu cần mang theo gì? Những thủ tục cần có khi làm hộ chiếu 

Trên đây là những thông tin hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu (Passport) tại Cần Thơ mà bạn nên quan tâm. Nếu có thắc mắc hay cần làm hộ chiếu nhanh hãy liên hệ ngay với Hộ Chiếu 24h để được tư vấn nhé! 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?