Hiện nay, nhu cầu về sản phẩm cá nhân hóa ngày càng cao nên các hợp đồng gia công được sử dụng phổ biến hơn. Vậy hợp đồng gia công là gì mà có nhu cầu cao đến vậy? Hãy để Hộ chiếu 24 khám phá định nghĩa và các quy định của loại hợp đồng này trong bài viết sau nhé!

Hợp đồng gia công là gì?

Theo điều 54, Bộ luật Dân sự 2015: “Hợp đồng gia công là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên nhận gia công thực hiện công việc để tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của bên đặt gia công, bên đặt gia công nhận sản phẩm và trả tiền công.”

Tóm lại, hợp đồng gia công là sự thỏa thuận giữa bên đặt gia công và bên nhận gia công. Thông thường, bên nhận gia công sẽ phụ trách việc tạo ra sản phẩm dựa theo yêu cầu của bên đặt gia công còn bên đặt gia công sẽ nhận sản phẩm đã được gia công và trả tiền công cho bên nhận gia công.

Hợp đồng gia công

Đặc điểm pháp lý của hợp đồng gia công

Dưới đây là một số đặc điểm pháp lý của hợp đồng gia công bạn có thể tham khảo:

Hợp đồng song vụ

Trong hợp đồng gia công, có một bên nhận nguyên vật liệu của bên còn lại để tạo ra sản phẩm mới gọi là bên gia công. Bên nhận gia công có quyền yêu cầu bên đặt gia công phải chuẩn bị và giao cho họ các vật liệu đạt tiêu chuẩn về chất lượng, chủng loại, tính đồng bộ cùng với số lượng, vật mẫu, bản vẽ để chế tạo sản phẩm theo thỏa thuận. Bên đặt gia công sẽ nhận sản phẩm mới do bên gia công tạo ra và trả tiền công cho bên gia công theo nội dung đã thỏa thuận.

Xem thêm: Dịch vụ làm xác nhận 2 số uy tín nhất hiện nay 

Hợp đồng có tính đền bù

Trong quá trình gia công, bên nhận gia công sẽ tổ chức thực hiện và hoàn thiện công việc, cuối cùng giao sản phẩm tạo ra cho bên đặt gia công để nhận thù lao. Khoản tiền mà bên đặt gia công trả cho bên nhận gia công xem là khoản đền bù. Bên nhận gia công có quyền nhận khoản đền bù bằng tiền hay sản phẩm gia công, máy móc, thiết bị dùng để gia công tùy vào thỏa thuận.

Hợp đồng gia công

Hợp đồng gia công có kết quả được vật thể hóa

Sản phẩm hay hàng hóa gia công là kết quả của quá trình gia công. Sản phẩm gia công xác định trước theo mẫu bên đặt gia công yêu cầu hoặc theo tiêu chuẩn riêng do hai bên thỏa thuận. 

Mang nét của hợp đồng mua bán hàng hóa

Nguyên liệu gia công gồm nguyên liệu chính và các phụ liệu. Thường thì bên đặt gia công chỉ cung cấp nguyên liệu chính còn bên gia công sẽ có trách nhiệm chuẩn bị các phụ liệu khác. Nhưng có nhiều trường hợp, bên đặt gia công chỉ yêu cầu kết quả còn bên nhận gia công sẽ phải chuẩn bị hết từ nguyên liệu chính đến các phụ liệu.

Các quy định hợp đồng gia công 

Bên đặt gia công có các nghĩa vụ sau đây:

  • Cung cấp nguyên vật liệu theo đúng số lượng, chất lượng, thời hạn và địa điểm cho bên nhận gia công, trừ trường hợp có thỏa thuận khác; cung cấp các giấy tờ cần thiết liên quan đến việc gia công;
  • Chỉ dẫn cho bên nhận gia công thực hiện hợp đồng
  • Trả tiền công theo đúng thỏa thuận.

Bên đặt gia công có các quyền như sau:

  • Nhận sản phẩm gia công theo đúng số lượng, chất lượng, phương thức, thời hạn và địa điểm đã thoả thuận
  • Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại khi bên nhận gia công vi phạm nghiêm trọng hợp đồng
  • Trong trường hợp sản phẩm không đảm bảo chất lượng mà bên đặt gia công đồng ý nhận sản phẩm yêu cầu sửa chữa nhưng bên nhận gia công không thể sửa chữa được trong thời hạn đã thỏa thuận thì bên đặt gia công có quyền hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Bên nhận gia công có các nghĩa vụ sau:

  • Bảo quản nguyên vật liệu do bên đặt gia công cung cấp
  • Báo cho bên đặt gia công biết để đổi nguyên vật liệu khác, nếu nguyên vật liệu không bảo đảm chất lượng; từ chối thực hiện gia công, nếu việc sử dụng nguyên vật liệu có thể tạo ra sản phẩm nguy hại cho xã hội; trường hợp không báo hoặc không từ chối thì phải chịu trách nhiệm về sản phẩm tạo ra
  • Giao sản phẩm cho bên đặt gia công đúng số lượng, chất lượng, phương thức, thời hạn và địa điểm thoả thuận;
  • Giữ bí mật các thông tin về quy trình gia công và sản phẩm tạo ra.

Xem thêm: Từ ngày 01/07/2024, làm Giấy chứng nhận căn cước có mất phí không?

Trên đây là những kiến thức mà Hộ chiếu 24h chia sẻ về định nghĩa và các quy định của hợp đồng gia công đến các bạn. Mong rằng, qua bài viết trên các bạn đã có thêm thông tin loại hợp đồng này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?